Động cơ tên lửa lên sao Hỏa của SpaceX đạt cột mốc mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

SpaceX vừa nhanh chóng vượt qua một cột mốc quan trọng khác trong việc phát triển động cơ tên lửa Raptor hôm 7.2.
Động cơ Raptor /// Ảnh: Twitter Động cơ Raptor - Ảnh: Twitter
Động cơ Raptor
Ảnh: Twitter
CEO SpaceX Elon Musk viết trên Twitter rằng động cơ tên lửa này vừa “đạt mức năng lượng cần thiết cho Starship & Super Heavy”. Dòng tweet của ông Musk đăng tải ba ngày sau khi SpaceX hoàn tất đợt khởi động thử động cơ tên lửa Raptor. Trước đây SpaceX từng thử nguyên mẫu của các động cơ Raptor song phải đến các lần thử gần đây, động cơ mới sẵn sàng để bay.
Quá trình phát triển động cơ tên lửa thường xuất phát bằng những đợt khởi động ngắn với một phần công suất. Theo thời gian, các đợt khởi động tăng lên về thời lượng lẫn công suất cho đến khi nó đạt mức ngang hoặc cao hơn ngưỡng yêu cầu cần thiết để bay. Động cơ Raptor đang được chế tạo cho tên lửa Starship, có thiết kế nhằm trở thành hệ thống phóng có thể hoàn toàn tái sử dụng.
Động cơ tên lửa lên sao Hỏa của SpaceX đạt cột mốc mới - ảnh 1
Hình ảnh động cơ Raptor được khởi động mà ông Musk đăng tải 
Ảnh: Twitter
SpaceX có kế hoạch dùng Starship để vận chuyển đến 100 người lên sao Hỏa. Thiết kế của Starship yêu cầu động cơ “tạo ra ít nhất 170 tấn lực”, ông Musk cho hay. Động cơ vượt qua bài thử nghiệm hôm 7.2 và khi SpaceX chuyển sang loại chất nổ đẩy khác, tỉ phú Mỹ ước tính động cơ sẽ có thêm 10-20% năng lượng. Raptor là động cơ tên lửa chạy bằng nhiên liệu mê-tan đầu tiên mà SpaceX dùng.
Động cơ tên lửa lên sao Hỏa của SpaceX đạt cột mốc mới - ảnh 2
Hình ảnh mô phỏng Starship
Ảnh: SpaceX
Blue Origin, công ty vũ trụ của Jeff Bezos, cũng phát triển động cơ mê-tan lớn tên BE-4. Hãng dùng BE-4 trong tên lửa New Glenn và tên lửa Vulcan của United Launch Alliance. Hiện SpaceX chế tạo Raptor tại trụ sở doanh nghiệp ở Hawthorne, bang California, và thử nghiệm nó ở cơ sở thuộc bang Texas, hệt như nơi phát triển loạt động cơ tên lửa Merlin.
Ngoài ra, SpaceX cũng đang chế tạo nguyên mẫu tên lửa Starship gần Brownsville, bang Texas. Nguyên mẫu sử dụng ba động cơ Raptor cho các chuyến bay thử nghiệm ngắn, vốn được lên lịch diễn ra trong những tháng tới. Phiên bản cuối cùng của Starship sẽ có bảy động cơ Raptor, trong khi Super Heavy thì có 31 động cơ.
[VIDEO] SpaceX của tỉ phú Elon Musk phóng vệ tinh GPS phục vụ an ninh quốc gia Mỹ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU