Đơn vị kilogram sắp thay đổi từ ngày 20.5

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vào ngày Đo lường Thế giới - 20.5, cộng đồng khoa học sẽ chính thức thay đổi định nghĩa về kilogram thay vì dựa vào những tiêu chuẩn hiện nay.
 
Đơn vị kilogram mà chúng ta đang sử dụng sắp thay đổi  /// Ảnh: AFP Đơn vị kilogram mà chúng ta đang sử dụng sắp thay đổi - Ảnh: AFP
Đơn vị kilogram mà chúng ta đang sử dụng sắp thay đổi
Ảnh: AFP
Theo Engadget, trong 130 năm, kilogram đã được xác định bởi một xi lanh vật lý bằng hợp kim platinum-iridium, được gọi là Le Grand K và được lưu trữ trong hầm của Cơ quan Cân đo quốc tế (BIPM) tại Sevres, Pháp. Nhưng mỗi khi các nhà khoa học xử lý nó, khối trụ bị mất các nguyên tử - ước tính khoảng 50 microgam trong suốt vòng đời của nó. Vì vậy, bắt đầu từ ngày 20.5, kilogram sẽ chính thức được đo bằng hằng số vật lý, được gọi là hằng số Planck.
Sự thay đổi đã được thực hiện trong nhiều năm và vào ngày 20.5, ba đơn vị đo lường khác - ampere, kelvin và mol - cũng sẽ có được áp dụng định nghĩa mới. Chúng được chứng minh là dễ cập nhật hơn vì không dựa trên một khối mẫu kim loại đúc từ thế kỷ 19. Bây giờ kilogram sẽ tương ứng với khối lượng của một số lượng photon chính xác (các hạt ánh sáng) có bước sóng cụ thể. Với sự thay đổi này, kilogram sẽ được xác định theo giây và mét, là hằng số vật lý nên đáng tin cậy hơn so với vật thể nhân tạo.
Đối với hầu hết chúng ta, các định nghĩa mới sẽ không thay đổi nhiều, nhưng đối với cộng đồng khoa học thì đó là một khoảnh khắc lịch sử. Nó sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu các công cụ chính xác hơn để thực hiện các phép đo, và điều đó có thể giúp xem xét lại các định luật vật lý.
Terry Quinn, giám đốc danh dự của BIPM cho rằng đây là quyết định quan trọng nhất mà BIPM đưa ra trong 100 năm qua.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
duong thanh chau

duong thanh chau

Cái cơ bản là người dân dễ xài không?
Dinh hai

Dinh hai

Người dùng đâu cần những định nghĩa đó, riêng ở VN thì kg có nhiều giá trị khác nhau: người mua ve chai thì kg tương đương với 600ml nước, ở chợ thì kg thịt hoặc cá thì tùy theo giá tiền mà người mua trả
Tom peter

Tom peter

Cách tính mới sẽ chính xác hơn rất nhiều...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU