Đội robot báo con chơi bóng trong sân trường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một ngày mùa thu gần đây tại Trường đại học Massachusettes Institute of Technology, một nhóm các cầu thủ đặc biệt đá banh trên cỏ của trường. Chúng chạy nhảy khá sôi động như những đứa trẻ lần đầu tiên ra sân bóng, thậm chí còn nhào lộn.
Đội robot báo nhỏ chơi bóng trong sân trường đại học MIT /// Ảnh: MIT Đội robot báo nhỏ chơi bóng trong sân trường đại học MIT - Ảnh: MIT
Đội robot báo nhỏ chơi bóng trong sân trường đại học MIT
Ảnh: MIT
Nhưng những cầu thủ đặc biệt đó không phải là những sinh viên của Massachusettes Institute of Technology (MIT). Đó chính là những con báo nhỏ bằng máy, hay nói cách khác đó là những robot có dáng như những chú chó.
Các nhà nghiên cứu của MIT đã tạo ra những con robot bốn chân được cung cấp bởi 12 động cơ. Chúng có thể chạy xung quanh nhờ được điều khiển bởi các nhà nghiên cứu đứng gần đó. Với kích thước bằng con chó, những con robot chuyển động khá duyên dáng và đáng yêu.
Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của báo, động vật nhanh nhất thế giới, Phó giáo sư kỹ thuật cơ khí của MIT, Sangbae Kim Kim đã thách thức hai sinh viên tốt nghiệp của mình là Ben Katz và Jared Di Carlo tạo ra một robot có thể di chuyển duyên dáng như con báo.
Mười năm sau, nhóm nghiên cứu đã tạo ra ba phiên bản robot báo, nhưng chúng chỉ có thể chạy khoảng 9 dặm một giờ so với tốc độ thực tế của một con báo là 75 dặm một giờ và được ông Kim gọi đó là sản phẩm của "trí tuệ thể chất".
"Mọi người không nhận ra sự khó khăn khi giữ cân bằng. Để giữ cho mình đứng thẳng, con báo nhỏ phải đưa ra hơn 30 quyết định mỗi giây. Nhờ tính linh hoạt đó, và khả năng phục hồi nếu nó ngã, là điều làm cho robot này trở nên đặc biệt, chúng còn rất giỏi trong các cú nhảy lộn ngược”, ông Kim giải thích.
Theo ông Kim, dạy robot xoay 360 độ trên không không phải là khó, thậm chí lộn ngược ra sau còn dễ hơn đi bộ. Tuy nhiên, thử thách chính là tiếp đất. Nếu không thể tiếp đất, robot không thể tiếp tục nhảy lên.
Đội ngũ các nhà nghiên cứu đã không ngừng tạo ra các thuật toán mới để dạy những con báo những kỹ năng mới. Hiện MIT đã chế tạo 10 robot và dự định gửi chúng đến các đại học khác để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm huấn luyện đội bóng báo con này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU