Định dạng video mới giúp tiết kiệm băng thông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viện Fraunhofer Heinrich Hertz vừa công bố bộ giải mã video đa năng H.266, nhằm cung cấp khả năng thu và truyền video với dữ liệu hiệu quả hơn trên các smartphone trong tương lai.
H.266 sẽ được hỗ trợ bởi các thiết bị iOS trong tương lai?  /// Ảnh chụp màn hình H.266 sẽ được hỗ trợ bởi các thiết bị iOS trong tương lai? - Ảnh chụp màn hình
H.266 sẽ được hỗ trợ bởi các thiết bị iOS trong tương lai?
Ảnh chụp màn hình
Theo Apple Insider, quay trở lại thời điểm iOS 11 ra mắt, Apple đã áp dụng codec mới H.265/HEVC cho khả năng video trên thiết bị của hãng. Đây là bộ giải mã video được phát triển sau nhiều năm nghiên cứu và tiêu chuẩn hóa giúp mang lại một số lợi ích cho người dùng. Giờ đây, với H.266, điều tương tự cũng có thể xảy ra trong tương lai.
Fraunhofer cho biết H.266 sẽ giảm khoảng 50% yêu cầu dữ liệu nhờ khả năng nén được cải thiện. Với codec HEVC trước đó, phải mất khoảng 10 GB dữ liệu để truyền video độ phân giải siêu cao (UHD) có thời gian 90 phút. Với H.266, nó có thể làm điều đó khi chỉ tiêu hao 5 GB. Bộ giải mã mới này được thiết kế để sử dụng trong truyền phát video 4K và 8K. Nó sẽ cho phép người dùng lưu trữ video độ phân giải cao hơn và giảm lượng dữ liệu trên mạng di động.
H.266 đại diện cho thứ mà Fraunhofer gọi là “đỉnh cao” của 4 thế hệ tiêu chuẩn mã hóa video quốc tế. Các codec trước đó gồm H.265/HEVC và H.264/AVC hiện tại xử lý 90% tổng khối lượng video toàn cầu. Dĩ nhiên, vẫn cần nhiều năm để các thiết bị và nền tảng hướng người tiêu dùng đến H.266, bởi chuẩn H.265 được hoàn thành vào tháng 1.2013, nhưng chỉ được iOS 11 hỗ trợ vào năm 2017.
Fraunhofer đã phát triển chuẩn H.266 dựa trên sự hợp tác với các nhà lãnh đạo trong ngành như Apple, Intel, Huawei, Ericsson, Qualcomm, Sony và Microsoft.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU