Điện thoại Xiaomi thành 'cục gạch' nếu kích hoạt tại 'vùng cấm'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người dùng có thể mang thiết bị của Xiaomi tới bất kỳ đâu, nhưng nếu máy được kích hoạt ở khu vực bị cấm, hãng sẽ tiến hành khóa từ xa.
Điện thoại và các thiết bị khác của Xiaomi sẽ bị khóa nếu kích hoạt tại những nơi không được phép sản xuất /// AFP Điện thoại và các thiết bị khác của Xiaomi sẽ bị khóa nếu kích hoạt tại những nơi không được phép sản xuất - AFP
Điện thoại và các thiết bị khác của Xiaomi sẽ bị khóa nếu kích hoạt tại những nơi không được phép sản xuất
AFP
Xiaomi vừa thêm tính năng mới vào giao diện người dùng trên smartphone do hãng sản xuất. Việc này nhằm biến điện thoại thành “cục gạch” khi hãng phát hiện máy được kích hoạt và sử dụng tại một quốc gia, vùng lãnh thổ bất kỳ nằm trong danh sách cấm. Quy định cấm thị trường của Xiaomi không phải xa lạ, kể cả những nhà sản xuất lớn cũng có một danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ cấm xuất khẩu thiết bị của họ tới đó.
Theo Phone Arena, các nước trong danh sách cấm kể trên đều đang có vấn đề liên quan tới quan hệ ngoại giao quốc tế, tranh chấp lãnh thổ, nhân quyền hoặc dính líu tới chủ nghĩa khủng bố... Quốc tế cũng cấm các công ty sử dụng công nghệ của phương Tây để xuất khẩu sản phẩm tới những khu vực đang vướng một trong các vấn đề nêu trên.
Dù Xiaomi không trực tiếp xuất khẩu sản phẩm tới đó, nhiều nhà buôn vẫn thường kinh doanh theo hình thức “xách tay”, đưa máy về bán không theo diện hợp pháp. Chính vì vậy Xiaomi đã quyết định thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn.
Nếu người dùng đang ở một trong các nước, lãnh thổ thuộc danh sách cấm xuất khẩu và kích hoạt thiết bị của Xiaomi, nhà sản xuất sẽ tiến hành khóa máy chỉ trong vài ngày sau đó. Tuy vậy, biện pháp dường như chỉ áp dụng với các máy được kích hoạt mới. Điều này đồng nghĩa thiết bị kích hoạt tại khu vực khác rồi đem vào sử dụng ở vùng cấm thì vẫn hoạt động như thường.
Tuy vậy, hiện nay trong phần điều khoản và điều kiện sử dụng của Xiaomi không đề cập tới chuyện khóa thiết bị như trên. Hãng có nhắc tới danh mục quốc gia, vùng lãnh thổ cấm xuất khẩu, nhưng không đề cập gì tới tính năng mới cho phép khóa máy từ xa.
Trước đây từng có ZTE bị phạt vì xuất khẩu công nghệ của phương Tây tới các quốc gia bị cấm. Bộ Thương mại Mỹ phạt ZTE vì chống lệnh cấm xuất khẩu sản phẩm có sử dụng công nghệ của nước này tới quốc gia trong “danh sách đen”. ZTE được phép tiếp tục sử dụng công nghệ Mỹ trong sản phẩm của mình khi họ dừng hành vi trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU