Dịch vụ đám mây của Alibaba đang gây sức ép lên cả Microsoft và Amazon

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo dự báo, dịch vụ điện toán đám mây của Alibaba có thể thu về tới 135 tỉ USD vào năm 2020.
Alibaba đang gây sức ép lên cả Microsoft và Amazon  /// Ảnh: AFP Alibaba đang gây sức ép lên cả Microsoft và Amazon - Ảnh: AFP
Alibaba đang gây sức ép lên cả Microsoft và Amazon
Ảnh: AFP
Bên cạnh các dịch vụ đám mây phổ biến như Microsoft hay Amazon, Alibaba Cloud đang được xem là “con rồng” mới nổi tại thị trường Trung Quốc. Trong đó, điểm mạnh của dịch vụ này chính là lượng khách hàng nội địa tiềm năng, nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) có sẵn.
Tính riêng trong năm nay, Alibaba đã đầu tư tới 1 tỉ USD vào dịch vụ đám mây. Tại thị trường trong nước, Alibaba Cloud được biết tới cái tên Aliyun, đồng thời là một trong những công ty công nghệ cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn mạnh nhất.
Theo tiết lộ từ Fortune, Alibaba Cloud không những sẽ làm chủ thị trường Trung Quốc, mà ban lãnh đạo của công ty này còn lên kế hoạch xây dựng thêm 4 trung tâm cơ sở dữ liệu khác tại nước ngoài, như Dubai, Đức, Nhật Bản và Australia.
Cụ thể, Giám đốc phụ trách kinh doanh của Alibaba Cloud cho biết, khả năng làm chủ thị trường Trung Quốc là một lợi thế đáng kể trước khi đơn vị này bước ra trường quốc tế. Nhưng không vì thế mà Alibaba Cloud tỏ ra chủ quan.
Dịch vụ đám mây của Alibaba đang gây sức ép lên cả Microsoft và Amazon - ảnh 1
Lợi thế của Alibaba Cloud tập trung ở thị trường nội địa
Ảnh: AFP
Vị giám đốc này khẳng định: “Alibaba Cloud sẽ còn tiến xa hơn nữa. Châu Á nói chung, Trung Quốc nói riêng chỉ đóng vai trò bàn đạp. Đích đến của chúng tôi là các thị trường Châu Mỹ, Châu Âu. Tất nhiên, đây sẽ là thử thách rất khó khăn”.
Hiện tại, ngoài 4 trung tâm cơ sở dữ liệu sẽ được xây dựng mới, Alibaba Cloud có tới 8 cơ sở dữ liệu khác đặt bên ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên, dữ liệu của Alibaba Cloud chủ yến vẫn đang được khai thác từ bên trong sân chơi nội địa.
Do đó, để thực hiện tham vọng toàn cầu hóa, Alibaba Cloud sẽ buộc phải bắt tay với các ông lớn khác, như Vodafone ở Châu Âu, Softbank Group ở Nhật Bản, và YVOLV ở Dubai là công ty liên doanh giữa Alibaba Cloud và Meraas Holdings (UAE).
Liên quan tới báo cáo kinh doanh trong vài quý trở lại đây, lãnh đạo này từ chối đưa ra bình luận, mặc dù tốc độ phát triển của Alibaba Cloud là rất mạnh. "Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi ở thời điểm hiện tại là tập trung mở rộng thị trường".
Theo dự báo, dịch vụ điện toán đám mây của Alibaba có thể thu về tới 135 tỉ USD vào năm 2020, nếu tính riêng thị trường nước ngoài. Nghĩa là chẳng mấy chốc, các ông lớn như Microsoft và Amazon sẽ phải dè chừng Alibaba Clould.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU