Đề xuất chia Facebook thành 4 công ty nhỏ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm chính trị gia cánh tả tại Mỹ đã đề nghị Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger hoạt động như 4 công ty riêng biệt.
Facebook bị đề nghị chia nhỏ vì những lo ngại về thế độc quyền trên mạng xã hội /// Ảnh: AFP Facebook bị đề nghị chia nhỏ vì những lo ngại về thế độc quyền trên mạng xã hội - Ảnh: AFP
Facebook bị đề nghị chia nhỏ vì những lo ngại về thế độc quyền trên mạng xã hội
Ảnh: AFP
Theo BGR, sau phiên điều trần của CEO Facebook Mark Zuckerberg trước Quốc hội, các nhà hoạt động chính sách tại Mỹ đã đề nghị lên Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) chia Facebook ra làm 4 công ty.
Cụ thể, nhóm các chính trị gia cánh tả đang ủng hộ quan điểm từ một doanh nghiệp lớn, Facebook sẽ trở thành công ty nhỏ chỉ còn hoạt động ở nền tảng mạng xã hội hiện tại. Ba đơn vị độc lập còn lại là các công ty Instagram, WhatsApp, Messenger.
Tổng quan chiến dịch có tên “Tự do từ Facebook” (Freedom from Facebook) và được nhiều cơ quan, tổ chức đồng tình.
Trong thông điệp gửi đi, nhóm này cho rằng Facebook đơn phương quyết định thông tin hiển thị cho hàng tỉ người trên thế giới mỗi ngày. Hãng mua lại hoặc khiến các đối thủ tiềm năng phải phá sản nhằm bảo vệ thế độc quyền, giết chết sự đổi mới và các lựa chọn.
“Facebook theo dõi chúng ta gần như mọi nơi trên trang web, thông qua smartphone, thậm chí biết cả nơi mọi người đến ở ngoài đời thực. Mạng xã hội này sử dụng các thông tin thu được để tìm ra cách thu hút người dùng và con cái họ đến với dịch vụ của mình. Sau đó, Facebook phục vụ mọi thứ cho khách hàng thực sự của mình: các công ty, cá nhân sẵn sàng trả tiền để có được cơ hội thuyết phục người dùng mua hay tin theo thứ họ muốn”, thông điệp có đoạn.
Nội dung “khách hàng thực sự” của Facebook và những gì họ làm được đề cập trong văn bản của nhóm chính trị gia chính là các công ty mua dữ liệu từ Facebook để phục vụ mục đích quảng cáo, bán hàng.
Trong khi các nhà hoạt động chính trị đầy lo ngại, người dùng thông thường dường như chẳng quan tâm tới những bê bối thông tin gần đây của Facebook với Cambridge Analytica. Thậm chí, đa phần chủ tài khoản cho biết họ chẳng có ý định hạn chế sử dụng mạng xã hội, bất chấp khả năng bị bán thông tin bất kỳ lúc nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU