Đâu là lý do khiến giá Bitcoin trượt không phanh?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chuyên gia từng dự báo Bitcoin tăng giá sau sự kiện Consensus ở New York hồi tháng 5 vừa giải thích lý do vì sao giá Bitcoin vẫn chưa tăng như kỳ vọng.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo CNBC, năm nay là thời gian đầy khó khăn với những người giữ và giao dịch tiền mã hóa Bitcoin. Đồng tiền điện tử này giảm giá gần 30% trong tháng trước, và hơn 50% từ đầu năm đến nay.
Ông Tom Lee thuộc hãng Fundstrat mới đây cho hay mình phát hiện ra lý do, hoặc ít nhất là một phần các lý do khiến giá Bitcoin liên tiếp giảm. Cụ thể, trong lưu ý công bố gần đây, người đứng đầu hãng nghiên cứu Fundstrat cho biết kể từ khi hợp đồng tương lai Bitcoin được hãng CBOE cho ra mắt vào tháng 12.2017, giá cả Bitcoin giảm mạnh mỗi khi hợp đồng sắp hết hạn.
“Bitcoin có sự thay đổi giá cả đáng kể quanh ngày hết hạn hợp đồng tương lai CBOE. Đây là yếu tố đã được chuyên gia Justin Saslaw tại Raptor Group lưu ý. Chúng tôi soạn một số dữ liệu và thấy rằng điều này có vẻ đúng. Nhìn chung, giá Bitcoin giảm 18% trong 10 ngày trước khi hợp đồng tương lai của CBOE hết hạn”, ông Lee viết.
Chuyên gia này lưu ý hai trường hợp ngoại lệ diễn ra hồi tháng 2, khi giá tăng gần 15% ở thời điểm hết hạn hợp đồng và hồi tháng 4, khi giá tăng 16%.
Hợp đồng tương lai hay hợp đồng kỳ hạn tháng 6 của Bitcoin hết hạn vào ngày 13.6. Hôm đó, giá chạm mức thấp nhất trong bốn tháng. “Góc nhìn rộng hơn là có sự biến động giá cả đáng kể quanh ngày hết hạn hợp đồng. Trung bình, giá phục hồi vào ngày thứ sáu sau ngày hết hạn”, ông Lee cho hay.
Tất nhiên đây chỉ là một trong số nhiều lý do khiến Bitcoin trượt giá không phanh. Các lý do khác bao gồm: Sự thiếu chắc chắn về quy định, lo ngại thao túng giá và tâm lý thị trường tiêu cực. Nếu lý thuyết của ông Lee là đúng thì giá Bitcoin sẽ phục hồi trong vài ngày tới.
Hợp đồng tương lai Bitcoin giảm gần 70% từ mức cao trong tháng 12.2017 là 20.500 USD. Bất chấp biến động mạnh theo chiều bất lợi, ông Lee vẫn không thay đổi dự báo giá Bitcoin cuối năm 2018 là 25.000 USD. Bitcoin có giá 6.550 USD vào tối 15.6.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU