Dân Trung Quốc sẵn sàng trả giá cao để mua bitcoin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bitcoin đang đi ngược hướng với tiền tệ Trung Quốc, và điều này cho thấy đồng mã hóa phổ biến nhất thế giới đang trở thành nơi trú ẩn cho những người muốn tránh cảnh nhân dân tệ mất giá, hãng tin Bloomberg viết.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo phân tích tương quan trong 30 ngày của Bloomberg, giá trị bitcoin và nhân dân tệ đạt mối tương quan nghịch đảo kỷ lục trong tuần qua. Nhà nghiên cứu Garrick Hileman thuộc London School of Economics kiêm giám đốc nghiên cứu blockchain.com cho hay: "Có bằng chứng cho thấy người châu Á trả giá cao hơn cho bitcoin khi nhân dân tệ giảm giá trị. Đôi khi bạn có thể thấy mức giá cao hơn cho bitcoin tại các sàn giao dịch như Huobi, vốn chủ yếu nhắm vào khách hàng Trung Quốc".
"Hiệu ứng Trung Quốc" xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó có nhân dân tệ yếu đi, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và nền kinh tế giảm tốc. Ngoài ra, bitcoin được ưu ái cũng có thể là vì hồi tháng 7, một tòa án ở Trung Quốc ra phán quyết rằng bitcoin là tài sản kỹ thuật số, được bảo vệ bởi luật pháp Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên một tòa án Đại lục đưa ra quyết định như trên.
"Mối tương quan nghịch đảo trở nên rõ ràng hơn vào tháng 4 và tháng 5, khi Mỹ và Trung Quốc tăng tiến căng thẳng thương mại", ông Hileman nói.
Nhiều năm qua, câu hỏi về việc liệu yếu tố gì khiến giá bitcoin thay đổi làm nhiều người đam mê tiền mã hóa, nhà đầu tư và chuyên gia Phố Wall đau đầu tìm câu trả lời. Khả năng được sở hữu ẩn danh và bản chất khó kiểm soát, quy định của bitcoin khiến những nhân tố, yếu tố tác động mạnh lên giá cả vẫn còn là ẩn số.
Việc dân Trung Quốc sẵn sàng trả giá đắt hơn để sở hữu bitcoin không có nghĩa là Bắc Kinh sẽ nới lỏng quy định, quan điểm với tiền mã hóa, hay cho phép chúng trở thành nhân tố cạnh tranh với nhân dân tệ.
Từ năm 2017 đến nay, Bắc Kinh đã đóng cửa tất cả các sàn giao dịch tiền mã hóa có trụ sở ở Trung Quốc, cấm các chương trình gọi vốn cho đồng mã hóa mới trong nước. Dù Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có kế hoạch tung tiền mã hóa riêng, động thái này cũng được thiết kế để Bắc Kinh kiểm soát tốt hơn hệ thống tài chính của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU