Dân mạng Trung Quốc kêu gọi ủng hộ Huawei, quay lưng với Apple

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người tiêu dùng Trung Quốc đang ủng hộ Huawei Technologies, cáo buộc Mỹ “bắt nạt doanh nghiệp”. Một số cư dân mạng còn cho biết họ chọn hàng Huawei thay vì hàng Apple.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Mỹ mới đây tăng áp lực lên Huawei, đưa hãng này vào danh sách đen, yêu cầu giới doanh nghiệp Mỹ phải có giấy phép từ chính phủ trước khi bán hàng cho công ty Trung Quốc. Động thái của Mỹ đe dọa cắt giảm nguồn cung thành phần chính cho Huawei. Google, Qualcomm, Intel và nhiều cái tên khác thông báo sẽ “tạm biệt” giao hàng cho Huawei sau thời hạn 90 ngày mà chính phủ Mỹ đưa ra.
Người dùng mạng xã hội Trung Quốc, những người vốn nổi tiếng nhờ việc thể hiện lòng yêu nước khi ủng hộ các thương hiệu “cây nhà lá vườn”, cật lực lên tiếng vì Huawei. Hashtag “Chip của Huawei không cần dựa vào chuỗi cung ứng của Mỹ” trên Weibo có gần 50 triệu lượt xem. Một số người cho biết họ đang tìm mua sản phẩm của Huawei thay vì Apple.
“Tôi quyết định mua một chiếc điện thoại Huawei, và tôi sẽ thay đổi kế hoạch của mình từ việc tậu Apple Watch sang một sản phẩm hiệu Huawei. Hãng bị Mỹ bắt nạt quá nhiều”, một người dùng viết trên Weibo. Một người khác thì cho hay: “Dù cho tài khoản đầu tư chứng khoán của tôi liên tiếp lỗ, tôi vẫn chuẩn bị đổi điện thoại của mình sang hiệu Huawei để thể hiện sự ủng hộ bằng hành động”. Một người dùng cho rằng chuyện chặn Huawei là “ảo tưởng”. “Chúng ta sẽ chặn Apple”, người này viết.
Chưa rõ liệu tâm lý người tiêu dùng về Apple đang xấu ra sao tại Trung Quốc, song một chuyên gia cho biết rằng những tuyên bố trên mạng không quá quan trọng. “Thực sự là có lòng tự hào dân tộc trỗi dậy sau nhiều vụ việc gần đây, và tôi không ngạc nhiên nếu Apple cảm nhận được một phần sức nóng. Tuy vậy, nhiều người Trung Quốc vẫn muốn tậu hàng và sở hữu uy tín của Apple. Chúng ta cần cẩn thận, không dựa trên vài bình luận trên mạng”, Bryan Ma, phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại hãng International Data Corporation cho hay.
Trung Quốc chiếm 17% doanh thu ròng của Apple trong năm tài khóa thứ nhì. Công ty đã và đang chịu cạnh tranh lớn ở Trung Quốc từ các hãng như Huawei, Xiaomi, Oppo. Ngoài ra, chiến lược giá cả cho dòng thiết bị mới nhất cũng chật vật và hãng buộc phải hạ giá một số mẫu hồi đầu năm nay.
Giới chuyên gia công nghệ cho rằng căng thẳng Mỹ - Trung Quốc có thể làm tổn thương Apple thêm nữa. “Tôi cho rằng Bắc Kinh không mất quá nhiều thứ để đảo ngược tâm lý, thực sự kêu gọi lệnh cấm hoàn toàn Apple. Chúng ta đang thấy cư dân mạng Trung Quốc đưa Apple vào danh sách đen không chính thức. Tôi nghĩ rằng người Trung Quốc tin rằng họ có sự thay thế rất tốt là hàng Huawei và nhiều thiết bị cầm tay cây nhà lá vườn khác”, nhà sáng lập David Riedel của Riedel Research Group nhận định.
Ngoài ra, trong khi Huawei phụ thuộc nhiều vào công nghệ, linh kiện Mỹ, Apple phụ thuộc cũng không ít vào các nhà cung ứng Trung Quốc. Nếu có sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng cho Apple, doanh số, doanh thu hãng sẽ bị ảnh hưởng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU