Đại dịch Covid-19 khiến thị trường smartphone quý 1 thê thảm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại dịch Covid-19 và lệnh đóng cửa các nhà máy đã tàn phá nền kinh tế, làm kiệt quệ tài chính của nhiều người khiến smartphone không còn là ưu tiên của hầu hết người tiêu dùng.
Loạt iPhone 11 đáng lẽ hưởng lợi trong quý 1/2020 nếu không có đại dịch Covid-19   /// Ảnh: AFP Loạt iPhone 11 đáng lẽ hưởng lợi trong quý 1/2020 nếu không có đại dịch Covid-19 - Ảnh: AFP
Loạt iPhone 11 đáng lẽ hưởng lợi trong quý 1/2020 nếu không có đại dịch Covid-19
Ảnh: AFP
Theo PhoneArena, kết quả nghiên cứu từ Gartner cho thấy ngành công nghiệp smartphone đã trải qua sự suy giảm tồi tệ nhất trong 3 tháng đầu năm vì đại dịch. Ngoại trừ Xiaomi, tất cả 5 nhà cung cấp hàng đầu đều có doanh số sụt giảm.
Gartner cho biết tổng doanh số smartphone trong quý 1/2020 giảm 20% so với năm trước khi chỉ đạt 299 triệu chiếc. Samsung chứng kiến sự sụt giảm mạnh 23% so với cùng kỳ năm ngoái, một phần vì kênh trực tuyến không hiệu quả và đạt tổng doanh số 55 triệu chiếc. Công ty Hàn Quốc vẫn bán được nhiều smartphone nhất.
Huawei có mức suy giảm tồi tệ nhất, lên đến 27% khi chỉ đạt 42,5 triệu chiếc. Điều này bao gồm cả nguyên nhân vì hãng vẫn nằm trong lệnh cấm của Mỹ, mất quyết tiếp cận đến phần cứng và phần mềm có nguồn gốc từ Mỹ.
Apple làm tốt hơn so với các nhà sản xuất hàng đầu với doanh số giảm 8% nhờ sự khởi đầu tốt trước khi đại dịch Covid-19 xuất hiện với dòng sản phẩm mới. Gartner nghĩ rằng doanh số iPhone sẽ đạt mức kỷ lục trong quý 1 nếu đại dịch không xảy ra, nhưng sự gián đoạn từ phía cung, đóng cửa hàng và giảm chi tiêu của người tiêu dùng đã thay đổi hoàn toàn vào tháng 2 trước khi công ty phục hồi một phần vào tháng 3 để đạt tổng doanh số 41 triệu chiếc. Nếu mọi thứ bình thường, Apple có thể ở vị trí số 2.
Ngược hoàn toàn với sự sụt giảm của các đối thủ, Xiaomi có tổng doanh số smartphone tăng 1,4%, trong đó lượng điện thoại Redmi tăng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
Được biết, Gartner trước đây dự đoán tổng doanh số smartphone trên toàn cầu sẽ giảm 14,6% trong năm nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU