CPU ARM ngừng hỗ trợ 32 bit vào năm 2022

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại sự kiện DevSummit do Arm tổ chức nhằm thảo luận về tương lai các sản phẩm chính của mình, Arm tiết lộ về thời điểm CPU ARM sẽ không còn hỗ trợ các ứng dụng 32 bit.
ARM sẽ bỏ rơi bộ xử lý 32 bit để tập trung nguồn lực vào bộ xử lý 64 bit  /// Ảnh: AFP ARM sẽ bỏ rơi bộ xử lý 32 bit để tập trung nguồn lực vào bộ xử lý 64 bit - Ảnh: AFP
ARM sẽ bỏ rơi bộ xử lý 32 bit để tập trung nguồn lực vào bộ xử lý 64 bit
Ảnh: AFP
Theo Neowin, các ứng dụng và phần mềm 32 bit đã bị khai tử dần trong vài năm qua, đặc biệt khi các nhà phát triển hệ điều hành lớn đang thúc đẩy người dùng hướng tới 64 bit. Ví dụ như Apple bắt đầu yêu cầu các ứng dụng hỗ trợ kiến trúc 64 bit từ năm 2015 và vào năm 2017, hãng đã ngừng hỗ trợ hoàn toàn cho các ứng dụng 32 bit trên các thiết bị 64 bit.
Vào năm ngoái, Google bắt đầu thúc đẩy 64 bit khi buộc các ứng dụng và bản cập nhật ứng dụng mới phải hỗ trợ 64 bit, mặc dù một số trò chơi hiện có có thể nhận được bản cập nhật 32 bit cho đến tháng 8.2021.
Dĩ nhiên, các thay đổi này dường như không có nhiều tác động đến người dùng về những ứng dụng mà họ có thể sử dụng vì các nền tảng lớn nhất chạy trên CPU ARM đều đã yêu cầu ứng dụng hỗ trợ 64 bit. Về cơ bản, nội dung thông báo từ Arm sẽ giúp loại bỏ một số bộ xử lý bổ sung cần thiết chỉ để hỗ trợ các ứng dụng 32 bit, từ đó giúp công ty giải phóng thêm công việc để tập trung vào các cải tiến khác.
Về mặt phần cứng, quá trình chuyển đổi này chỉ ảnh hưởng đến các lõi lớn trong CPU ARM, vì vậy các lõi tiết kiệm năng lượng hoàn toàn có thể chứa lõi 32 bit bên trong trong tương lai gần.
Thay đổi này sẽ đến với CPU của Arm vào năm 2022, nhưng những CPU này có thể sẽ không xuất hiện trên các thiết bị tiêu dùng cho đến năm sau đó vì thiết kế của công ty cần được các nhà sản xuất bên thứ ba như Qualcomm và MediaTek chấp nhận. Arm giới thiệu lõi CPU Cortex-A78 vào đầu năm nay nhưng đến nay vẫn chưa có bộ xử lý nào hiện thực hóa lõi này đến một sản phẩm tiêu dùng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU