Công nghệ Israel, Ireland đón cơ hội làm ăn từ châu Á

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong bối cảnh châu Á ngày càng háo hức ứng dụng công nghệ tài chính (fintech), nhiều hãng Isreal, Ireland trong mảng này tranh thủ đón đầu nhu cầu gia tăng.
 /// Ảnh: AFP/Getty Images - Ảnh: AFP/Getty Images
Ảnh: AFP/Getty Images
Theo CNBC, Hồng Kông, một trong các trung tâm ngân hàng toàn cầu lớn, đang cùng nhiều thành phố khác tăng cường chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Nỗ lực này mang lại cơ hội cho nhiều hãng công nghệ, đặc biệt là các hãng từ Israel. Nước này đã và đang phát triển mạnh mảng fintech năng động với hơn 500 hãng, theo thông tin do chính phủ Israel cung cấp tại Tuần lễ Fintech Hồng Kông.
AU10TIX là một trong các hãng fintech Israel chuyên về xác thực pháp lý tốc độ cao. Công nghệ có thể được dùng trong trường hợp chẳng hạn như khi một khách hàng mở tài khoản tài chính và gửi nhiều tài liệu nhận dạng trực tuyến. “Châu Á đã thức giấc như cách đây 1,5 năm. Rõ ràng có nhiều cơ hội để chính phủ các nước cho phép công nghệ tài chính phát triển mạnh mẽ”, Phó chủ tịch marketing Ofer Friedman của hãng AU10TIX cho biết. Ông nói thêm rằng cơ hội cho công nghệ xác thực pháp lý đang rộng mở tại các thị trường Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông.
Sự hậu thuẫn của chính phủ cùng tiến bộ dựa trên quân sự được thúc đẩy bởi nhu cầu an ninh quốc gia là hai trong nhiều yếu tố giúp bức tranh startup Israel đầy màu sắc. Tại Israeal có văn hóa trân trọng thất bại trong kinh doanh, xem nó như cơ hội học hỏi để phát triển fintech nước nhà.
Với dân số tương đối thấp khoảng 8,8 triệu người, startup Israel phải tìm cơ hội ở thị trường ngoại. Châu Âu và Mỹ là các điểm đến truyền thống, song hiện nhiều nền kinh tế đang phát triển ở châu Á cùng các yêu cầu tuân thủ tài chính gia tăng đang mở ra thêm cơ hội mới.
CEO Mark Gazit của hãng ThetaRay nhận định thị trường châu Á tăng trưởng rất mạnh. TheTaRay sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp ngân hàng và các hãng bảo hiểm phát hiện hoạt động bất hợp pháp.
“Giờ đây, ngay cả sòng bạc ở Macau cũng tuân thủ quy định Know Your Customer (Biết khách hàng của bạn), một phần của nỗ lực diễn ra trên toàn thế giới để loại bỏ tài chính cho tội phạm”, ông Gazit cho hay. Cơ hội cũng nổi lên khi nhiều dịch vụ tài chính và ngân hàng được phê duyệt. “Hồng Kông là thị trường mục tiêu rất quan trọng với chúng tôi, đặc biệt là bây giờ khi họ mở cửa thị trường với giấy phép ngân hàng ảo”, ông Gazit nói.
Ester Perets Burke, lãnh sự kiêm lãnh đạo bộ phận kinh tế, thương mại Israel ở Hồng Kông, cho hay bà chưa có số liệu chính xác về sự hiện diện của fintech Israel ở châu Á. Song từ năm nay, bà nhận được rất nhiều yêu cầu giới thiệu từ cả phía giới doanh nghiệp Israel và khách hàng tiềm năng ở Hồng Kông. Nhiều công ty Hồng Kông quan tâm đến mảng an ninh, bảo mật và riêng tư. Đây là phần áp dụng được vào một loạt lĩnh vực như thanh toán, phân tích dữ liệu, an ninh mạng và chống rửa tiền, là phần mà Israel làm tốt.
Ngoài Israel, Ireland, quốc gia nhỏ bé, am hiểu công nghệ cao, cũng đang tìm cơ hội tại châu Á. Enterprise Ireland, nhà đầu tư sớm được chính phủ Ireland hậu thuẫn, có danh mục đầu tư gồm hơn 5.000 doanh nghiệp với hơn 200 doanh nghiệp tham gia vào mảng fintech, theo người đứng đầu mảng dịch vụ và công nghệ tài chính châu Á - Thái Bình Dương Mo Harvey của Enterprise Ireland. “Chúng tôi xem châu Á thực sự có lẽ là thị trường tăng trưởng số một cho những doanh nghiệp trên, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ tài chính”, ông Harvey chia sẻ.
Một trong các hãng Ireland thâm nhập vào khu vực châu Á là Global Shares, công ty phát triển phần mềm để quản lý kế hoạch thưởng cổ phần cho nhân viên và cũng có tư cách của một nhà môi giới. Hãng đang mở rộng ở châu Á, có khách hàng là công ty Mizuho của Nhật Bản, SenseTime và McDonald's ở Trung Quốc, Hồng Kông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU