Công nghệ deepfakes phần lớn được sử dụng để tạo clip ‘đen’

0 Thanh Niên Online
Nhiều người lầm tưởng công nghệ deepfakes được sử dụng với mục đích chính trị, tuy nhiên một khảo sát cho thấy công nghệ tạo ra những video giả mạo này lại được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất phim người lớn.
Phần lớn video được tạo ra nhờ trí thông minh nhân tạo là khiêu dâm /// Ảnh: Reuters Phần lớn video được tạo ra nhờ trí thông minh nhân tạo là khiêu dâm - Ảnh: Reuters
Phần lớn video được tạo ra nhờ trí thông minh nhân tạo là khiêu dâm
Ảnh: Reuters
Deepfakes là công nghệ tạo video giả mạo nhờ kỹ thuật cắt dán và sao chép của trí tuệ nhân tạo nhằm mục đích làm ra nhân vật ảo với hình vi cùng với giọng nói của người nào đó, mà thực tế người này chưa bao giờ làm hay nói điều được tạo ra trong deepfakes.
Khảo sát của công ty an ninh mạng Deeptrace cho thấy có đến 96% video được tạo ra nhờ deepfakes đang lan truyền trên không gian mạng là những clip khiêu dâm. Công ty này khảo sát gần 15.000 video sử dụng công nghệ deepfakes trong tháng 6 và 7.2019 trước khi đưa ra kết luận trên.
Hồi tháng 12.2018, công ty Deeptrace cũng thực hiện khảo sát tương tự với số video ít hơn, khoảng gần 8.000 video, và có kết quả tương tự, mà phần lớn clip khiêu dâm liên quan đến phụ nữ.
Giám đốc điều hành Deeptrace, ông Giorgio Patrini cho biết công nghệ deepfakes được sử dụng với mục đích sai lệch và lan truyền nhanh chóng trên mạng ngày càng nhiều, đáng lo ngại, ngay cả khi chúng trông không giống thực lắm, nhưng vẫn có thể tác động đến suy nghĩ của nhiều người. "Đó là một mối đe dọa đáng lo ngại đối với truyền thông xã hội", ông Patrini phát biểu với CNN.
Henry Ajder, người tham gia cuộc khảo sát của Deeptrace cho biết có những diễn đàn chuyên về deepfakes mà ở đó các thành viên trao đổi về kỹ thuât làm deepfakes, theo Sputnik. Thậm chí có thành viên với dụng ý đen tối yêu cầu chuyên gia deepfakes trong diễn đàn tạo clip "đen" và lồng ghép hình ảnh của người phụ nữ họ mong muốn, hoặc bạn gái cũ.
Deepfakes là thuật ngữ kết hợp giữa “deep learning" (học sâu) và “fakes” (giả tạo), xuất hiện đầu tiên trên Reddit hồi năm 2017 với những video khiêu dâm được lồng ghép khuôn mặt và giọng nói của những người nổi tiếng. Sau đó, nó được Hollywood sử dụng nhiều trong điện ảnh để tạo kỹ xảo và nhân vật trong phim. Deepfakes cũng được sử dụng với mục đích chính trị trong các cuộc bầu cử.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU