Công nghệ Al giúp dự báo thời gian và địa điểm sét đánh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một hệ thống dựa trên trí tuệ nhân tạo mới có thể giúp dự báo thời gian và địa điểm sét đánh.
Sấm sét là một hiện tượng tự nhiên nguy hiểm và khó lường /// Ảnh: Chụp màn hình Sấm sét là một hiện tượng tự nhiên nguy hiểm và khó lường - Ảnh: Chụp màn hình
Sấm sét là một hiện tượng tự nhiên nguy hiểm và khó lường
Ảnh: Chụp màn hình
Sét là một hiện tượng phóng điện trong tự nhiên khó lường nhất, nó thường xuyên gây cháy nhà cửa, rừng cây, gây nhiễu cho máy bay hay làm hỏng các đường dây điện, nguy hiểm hơn là gây chết người và động vật.
Theo Newatlas, được phát triển từ một nhóm nghiên cứu ở phòng thí nghiệm điện từ (viện nghiên cứu EPFL, Thụy Sĩ), hệ thống dự báo đã được xây dựng bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu của bốn thông số thời tiết cơ bản: áp suất khí quyển, nhiệt độ không khí, độ ẩm tương đối và tốc độ.
Hệ thống dự báo sét sẽ thu thu thập thông tin từ 12 trạm thời tiết ở Thụy Sĩ ở cả khu vực thành thị và cả nông thôn. Những dữ liệu thu thập được tham chiếu chéo từ các bản ghi từ hệ thống với các thông tin sét đánh trước đó để phát hiện các tia sét. Điều này cho phép các thuật toán trí tuệ nhân tạo tìm hiểu các điều kiện thời tiết có liên quan và khoanh vùng ở các địa điểm nhất định.
Các tính toán và dự báo của máy tính sẽ có độ chính xác 80% ở các vị trí sét đánh, thời gian diễn ra tia sét sẽ bắt đầu với thông báo gần nhất 10 -30 phút và bán kính mà hệ thống có thể dự báo là 30km.
Hiện tại hệ thống đang được phát triển hơn nữa để có những con số chính xác hơn từ đó cảnh báo đến mọi người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU