Cơ quan giám sát tài chính toàn cầu đang 'soi' các ông lớn công nghệ

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Google, Alibaba và các công ty khác thuộc nhóm tập đoàn công nghệ khổng lồ (Big Tech), có thể phải chia sẻ dữ liệu với các công ty công nghệ tài chính (fintech) nhằm ngăn chặn hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Google và các tập đoàn công nghệ lớn đang là đích ngắm của các nhà quản lý tài chính  /// Ảnh: Reuters Google và các tập đoàn công nghệ lớn đang là đích ngắm của các nhà quản lý tài chính - Ảnh: Reuters
Google và các tập đoàn công nghệ lớn đang là đích ngắm của các nhà quản lý tài chính
Ảnh: Reuters
Trong khi kế hoạch tiền ảo Libra của Facebook đang phải đối mặt với sự giám sát của các nhà quản lý ở Mỹ, thì một cơ quan quản lý toàn cầu của các trung tâm tài chính lớn trên thế giới cho biết họ đang xem xét các gã khổng lồ công nghệ, trong đó có Facebook, bởi các vòi bạch tuộc của những công ty này đang đặt ra nhiều sự bất ổn về tài chính, cạnh tranh và bảo mật dữ liệu.
Theo Reuters, trong một bản báo cáo vừa được công bố vào hôm qua về việc giám sát các rủi ro trên mạng internet của Dịch vụ tài chính liên quan tới Big Tech, Ủy ban Ổn định tài chính (FSB) cho rằng sự rủi ro từ các dịch vụ này có thể làm giảm khả năng tái tạo vốn của ngân hàng thông qua mức lợi nhuận giữ lại (retainted profit). “Các dịch vụ non trẻ của nhóm Big Tech ở hầu hết các quốc gia như Trung Quốc đã mang dịch vụ tài chính phổ cập tới cộng đồng rộng rãi nhưng lại không được giám sát”.
FSB cho biết, những gã khổng lồ trong cuộc chơi này bao gồm Microsoft, Amazon, eBay, Yahoo, Apple, Facebook và Tencent, với cơ sở dữ liệu lớn, đang cung cấp một số dịch vụ quản lý tài sản, thanh toán và cho vay. Trong đó, các công ty như Amazon, Facebook, eBay, Alipay và Google đã mua các giấy phép liên quan đến thanh toán ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, bao gồm: Luxembourg, Ireland và Litva, mặc dù hầu hết chưa xây dựng được giá trị lớn nào đáng kể.
Các ngân hàng ở châu Âu và các khu vực khác đã được yêu cầu chia sẻ dữ liệu khách hàng với các công ty công nghệ tài chính của bên thứ ba - bên cung cấp dịch vụ thanh toán cạnh tranh, và điều này cũng có thể sẽ được áp dụng với các tập đoàn lớn thuộc nhóm Big Tech.
FSB lập luận, khả năng sử dụng dữ liệu nhạy cảm của khách hàng mà các công ty Big Tech đang nắm giữ đã đặt ra câu hỏi về khả năng cạnh tranh của họ, liệu việc chia sẻ dữ liệu (tính di động của dữ liệu) có liên quan đến khả năng cung cấp dịch vụ tài chính không? Điều này có thể khuyến khích sự cạnh tranh và góp phần đảm bảo sân chơi bình đẳng giữa các công ty fintech tham gia thị trường.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU