Cổ phiếu công nghệ tệ nhất thế giới bất ngờ hot nhất Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cổ phiếu Lenovo Group bất ngờ "hồi sinh", tăng đến 42% sau gần 5 tháng bị loại khỏi chỉ số chứng khoán Hang Seng.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, cổ phiếu công nghệ từng là tệ nhất thế giới trong chưa đầy nửa năm trở thành cổ phiếu hot nhất Trung Quốc, lăm le bước vào lại chỉ số chứng khoán chuẩn của Hồng Kông. Mức tăng 42% của cổ phiếu Lenovo vượt tất cả các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc khác cùng kỳ, và cũng tốt hơn chỉ số Hang Seng. Hang Seng vừa trượt vào ngưỡng thị trường giảm điểm trong tháng 9.
Chuyện cổ phiếu nhà sản xuất PC tăng giá mạnh khiến giới đầu tư ngạc nhiên. Từ tháng 3.2013 đến tháng 4 năm nay, Lenovo là cổ phiếu công nghệ thể hiện tệ nhất thế giới khi giảm 56% vì hãng này liên tục không đạt nhiều mục tiêu lợi nhuận trong mảng smartphone đang gặp khó.
“Các yếu tố cơ bản của Lenovo đang hồi phục, và điều đó khiến một số nhà đầu tư ngạc nhiên. Chuyện doanh số phục hồi đặc biệt hấp dẫn trong thị trường giảm điểm, ở thời đoạn mà các hãng công nghệ được yêu thích như Tencent Holdings đối mặt với thực tế tăng trưởng chững lại”, chiến lược gia Linus Yip tại hãng First Shanghai Securities cho hay. Cổ phiếu Tencent giảm 20% kể từ thời điểm Lenovo bị loại khỏi chỉ số Hang Seng hồi tháng 6.
Một trong nhiều yếu tố thúc đẩy Lenovo phục hồi là sự hồi sinh của các lô hàng PC toàn cầu, vốn có quý kết thúc vào tháng 6 đạt mức tăng trưởng nhanh nhất trong sáu năm qua. Lenovo báo cáo doanh thu ròng tốt hơn dự báo là 77 triệu USD trong cùng giai đoạn. Mảng smartphone hay gánh lỗ của Lenovo bớt lỗ phần nào nhờ hưởng lợi từ doanh số và xu hướng giao hàng mạnh mẽ trong mảng kinh doanh máy chủ toàn cầu.
Vì cổ phiếu Lenovo tăng bất ngờ, các nhà bán tháo cổ phiếu này chịu thiệt hại nặng. Tỷ lệ nhà giao dịch và nhà đầu tư bi quan về Lenovo giảm từ 16% trong tháng 5, mức cao nhất trong ít nhất 12 năm qua, xuống còn 5,6%. Giới phân tích nâng mục tiêu giá trung bình của Lenovo lên thêm 20% trước khi Lenovo công bố kết quả kinh doanh hằng quý. Đây là mức tăng mục tiêu giá cổ phiếu lớn nhất trong dàn chứng khoán thuộc chỉ số MSCI China.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU