Chuyên gia cảnh báo Facebook phải ngừng mã hóa đầu cuối để bảo vệ trẻ em

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đã có những lo ngại về việc triển khai mã hóa có thể sẽ làm hỏng khả năng xác định và ngừng hành vi bắt nạt trẻ em trên các nền tảng của Facebook.
Các chuyên gia muốn CEO Facebook tạm thời ngừng triển khai mã hóa đầu cuối /// Ảnh: AFP Các chuyên gia muốn CEO Facebook tạm thời ngừng triển khai mã hóa đầu cuối - Ảnh: AFP
Các chuyên gia muốn CEO Facebook tạm thời ngừng triển khai mã hóa đầu cuối
Ảnh: AFP
Trong một bức thư gửi Mark Zuckerberg - nhà sáng lập kiêm CEO Facebook, 129 tổ chức và chuyên gia cho rằng kế hoạch mã hóa tin nhắn có thể khuyến khích lạm dụng tình dục nhiều hơn trên trang web, trong đó có cả các hành vi bắt nạt và lạm dụng trẻ em. Họ tuyên bố, “mã hóa sẽ khiến Facebook mất khả năng xác định và ngăn chặn hành vi lạm dụng trên nền tảng của họ, cho phép những kẻ này có cơ hội nhắm mục tiêu vào trẻ em dễ dàng hơn”.
Theo Sky News, các chuyên gia này yêu cầu Facebook của CEO Zuckerberg không tiếp tục kế hoạch mã hóa đầu cuối cho đến khi tìm ra giải pháp nhằm bảo vệ trẻ em khỏi nạn xâm hại. Trung tâm quốc gia về trẻ em mất tích và bị lạm dụng của Mỹ (NSPCC) đã nhận được 16,8 triệu báo cáo từ Facebook vào năm 2018, ước tính nó đã giúp nước Anh bảo vệ được 3.000 trẻ em khỏi các hành vi lạm dụng tồi tệ. Tuy vậy, các tổ chức này cảnh báo rằng nếu triển khai mã hóa thì có nghĩa là 70% nội dung báo cáo - tương đương 12 triệu báo cáo mỗi năm - sẽ biến mất.
Giám đốc điều hành NSPCC Peter Wanless nói: "Facebook không thể nhắm mắt làm ngơ trước mối nguy cơ hiện hữu như vậy được. Mark Zuckerberg có quyền lựa chọn liệu có cho phép lạm dụng tình dục tăng vọt trên các nền tảng của họ hay lắng nghe các mối quan ngại từ khắp nơi để suy nghĩ lại về cách thức mã hóa mà không gây ra rủi ro cho trẻ em”. Nhóm phản đối này do NSPCC cầm đầu, với các đại diện đến từ Úc, Ấn Độ và Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU