Chuỗi cung ứng công nghệ tổn thương vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ làm tổn thương nhiều nền kinh tế khác ở châu Á. Đây là nhận định mới của hãng tin CNN.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình /// Ảnh: AFP Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cáo buộc Trung Quốc có nhiều động thái thương mại không công bằng, và đe dọa áp thuế quan mới lên 450 tỉ USD hàng xuất khẩu từ Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới cam kết sẽ trả đũa.
Chuyện cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng diễn tiến thêm sẽ là tin xấu với các nước và vùng lãnh thổ xuất khẩu mạnh như Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia. Đây là các nước và vùng lãnh thổ bán đến Trung Quốc các vật liệu được dùng để sản xuất hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ, từ ô tô đến điện tử tiêu dùng.
“Đây là những ngành đòi hỏi công nghệ đến từ nhiều hướng khác nhau. Chuỗi cung ứng rất phức tạp”, Raymond Tsang, đối tác tại hãng tư vấn Bain & Company cho hay. Giới chuyên gia cho hay thương mại đan xen rất quan trọng với nền kinh tế khu vực.
“Châu Á là khu vực phụ thuộc xuất khẩu, và đối với nhiều nền kinh tế, xuất khẩu là động lực tăng trưởng. Không nghi ngờ gì, nếu chuyện này leo thang, nó sẽ có tác động về mặt vật chất đến khu vực”, người đứng đầu mảng nợ quốc gia tại hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch, ông Stephen Schwartz, cho hay.
Đài Loan chịu thiệt nhiều nhất
Các linh kiện công nghệ như chip máy tính là một trong các sản phẩm dễ bị tổn thương nhất trong tình trạng thương mại hỗn loạn. Đài Loan sẽ vào thế bấp bênh nếu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang. Vùng lãnh thổ này là nhà cung ứng linh kiện lớn cho Đại lục, nơi các linh kiện được dùng để sản xuất smartphone và nhiều thiết bị điện tử khác. Nhiều trong số các thiết bị này được bán ở Mỹ. Tổng cộng, xuất khẩu chiếm gần 2% GDP Đài Loan, theo Capital Economics.
Nhà kinh tế học về châu Á Gareth Leather cho hay Đài Loan có nhiều thứ để mất nhất trong một cuộc chiến thương mại. Nếu nhu cầu dành cho smartphone Trung Quốc hạ, nhu cầu với linh kiện Đài Loan cũng bị ảnh hưởng. Các doanh nghiệp tại nền kinh tế này bắt đầu lo lắng. Foxconn, hãng công nghệ hàng đầu Đài Loan kiêm nhà cung ứng chính cho Apple, tuần trước cảnh báo rằng chiến tranh thương mại sẽ là thách thức lớn nhất mà công ty phải đối mặt.
Foxconn có nhiều hoạt động chính ở Đại lục song đây không phải công ty duy nhất có thể bị tác động xấu từ cuộc chiến thương mại. Giới phân tích tại ngân hàng thương mại ANZ dự báo xuất khẩu chất bán dẫn của Đài Loan và các mặt hàng công nghệ khác sẽ giảm trong những tháng tới vì căng thẳng thương mại thêm trầm trọng.
Hàn Quốc, nước có thị trường xuất khẩu hàng đầu là Trung Quốc và Mỹ, có thể là một nạn nhân khác. Cũng như Đài Loan, nước này bán các thành phần công nghệ cho Trung Quốc, các thành phần vốn sẽ được dùng cho các sản phẩm được xuất sang Mỹ. Cổ phiếu của hai nhà sản xuất chip Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK Hynix giảm trong những tuần gần đây.
Các hãng ở Malaysia và Singapore cũng có thể bị ảnh hưởng. Cả hai nước đều là những nhà xuất khẩu lớn hàng linh kiện điện tử và các mặt hàng khác sang Trung Quốc.
Cục diện có thể tệ ra sao?
Quy mô thiệt hại với các nền kinh tế châu Á phụ thuộc vào mức độ trầm trọng của cuộc chiến thương mại. Mỹ đến nay công bố mức thuế 25% đánh lên 50 tỉ USD hàng xuất khẩu Trung Quốc, đợt đánh thuế đầu tiên có hiệu lực từ ngày 6.7. Tác động của các biện pháp này sẽ bị hạn chế trong ngắn hạn, nhà phân tích tại hãng nghiên cứu thương mại toàn cầu Panjiva Christopher Rogers cho hay.
Song nếu ông Trump thực sự tiến hành những lời đe dọa của mình bằng cách đánh thuế quan 10% lên thêm 200 tỉ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc, các nền kinh tế châu Á sẽ đón cú sốc. Trong kịch bản đó, các mặt hàng sản xuất sẽ chịu ảnh hưởng.
Các doanh nghiệp quanh khu vực châu Á cũng bị tác động. “Rõ ràng chuyện mọi người phải suy nghĩ lại vị trí sản xuất và nguồn cung ứng chiến lược là nhược điểm”, chuyên gia Tsang cho hay. Lợi nhuận các doanh nghiệp sản xuất ô tô và các chuỗi cung ứng điện tử cá nhân có thể giảm. Lúc này, các nhà phân tích cho hay một số doanh nghiệp châu Á đang tìm cách chuyển sản xuất sang các nước khác trong khu vực, chẳng hạn như Việt Nam và Thái Lan, để giảm tiếp xúc với thuế quan áp lên Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU