Chủ tịch Xiaomi thua khoản cược 149 triệu USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hồi tháng 12.2013, CEO kiêm chủ tịch Xiaomi Lei Jun từng đặt cược 1 tỉ nhân dân tệ, tương đương 149 triệu USD, rằng doanh thu của hãng smartphone mình sáng lập sẽ vượt xa doanh thu Gree Electric Appliance.
Chủ tịch Xiaomi Lei Jun /// Ảnh: Reuters Chủ tịch Xiaomi Lei Jun - Ảnh: Reuters
Chủ tịch Xiaomi Lei Jun
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, khi ấy ông Lei dự báo thế giới điện tử tiêu dùng được thúc đẩy bởi các yếu tố online sẽ biến đổi mạnh mẽ nền kinh tế. Dù khoản cược không chỉ định thước đo cụ thể, nhà sản xuất máy điều hòa Gree hôm 28.4 báo cáo doanh thu 198 tỉ nhân dân tệ cho năm 2018, nhiều hơn 20 tỉ nhân dân tệ so với doanh thu của Xiaomi cũng trong năm 2018.
Năm qua, hãng công nghệ Trung Quốc kinh doanh không đạt kỳ vọng của giới phân tích. Cổ phiếu Xiaomi giảm 30% từ ngày niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông vào tháng 7.2018.
Dù vậy, việc ông Lei có thực hiện nghĩa vụ sau khoản cược của mình với chủ tịch Gree Dong Mingzhu hay không vẫn còn là câu hỏi. Đại diện Xiaomi và Gree từ chối trả lời bình luận từ báo giới.
Năm 2013, sự táo bạo của ông Lei được xem là thách thức đối với một trong các hãng tên tuổi và “nặng ký” của Trung Quốc. Gree cách đây sáu năm  là doanh nghiệp vượt xa Xiaomi về mọi thứ, từ doanh thu cho đến số lượng nhà máy, nhân viên.
“Hãy để cả nước làm chứng cho chúng tôi. Nếu doanh thu của chúng tôi đánh bại doanh thu của Gree trong 5 năm, thì Chủ tịch Dong, xin vui lòng trả cho tôi 1 nhân dân tệ”, ông Lei phát biểu trong chương trình truyền hình trực tiếp, với sự chứng kiến của nhà sáng lập Alibaba Jack Ma và tỉ phú Wang Jianlin của Dalian Wanda.
Ông Dong nhanh chóng đáp: “Hãy cược 1 tỉ nhân dân tệ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU