Chiến dịch chống Huawei của ông Donald Trump còn nhiều khó khăn

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Mỹ đã tăng cường các chiến dịch gây tổn hại cho các công ty công nghệ Trung Quốc, mở rộng từ Huawei và 5G sang các ứng dụng truyền thông xã hội TikTok và WeChat. Tuy nhiên, điều này được dự báo không dễ dàng.
Ông Donald Trump đang thực hiện nhiều biện pháp chống Huawei và công nghệ Trung Quốc  /// Ảnh: AFP Ông Donald Trump đang thực hiện nhiều biện pháp chống Huawei và công nghệ Trung Quốc - Ảnh: AFP
Ông Donald Trump đang thực hiện nhiều biện pháp chống Huawei và công nghệ Trung Quốc
Ảnh: AFP
Theo CNBC, đã có nhiều động thái từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump để gây khó khăn cho các công ty công nghệ Trung Quốc. Chính phủ Mỹ cũng kêu gọi các đồng minh của họ tìm ra các giải pháp thay thế Huawei để phát triển mạng 5G.
Nhưng chiến lược này được cho là sẽ gặp nhiều khó khăn. Thứ nhất, nó sẽ phá hủy sự thống trị của Mỹ trong ngành bán dẫn toàn cầu. Nó cũng khiến các doanh nghiệp Mỹ phải từ chối bán phần cứng, phần mềm và ứng dụng.
Việc cắt đứt nguồn cung cấp các công nghệ Mỹ của Huawei có thể nhằm gây tổn hại cho công ty trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài nó sẽ thúc đẩy Huawei hướng tới khả năng tự lực cao hơn. Doanh thu các nhà sản xuất chip của Mỹ sẽ giảm xuống 37% và giảm thị phần toàn cầu của họ xuống 30%.

Vì sao giá điện thoại Huawei tăng đột biến?

Quan trọng nhất, chiến dịch chống lại công nghệ Trung Quốc có thể ngăn cản Mỹ hoàn thành sớm tuyên bố thiết lập vị trí hàng đầu trong 5G và xây dựng vị trí dẫn đầu đó trong tương lai. Bởi lẽ, để đạt được điều này thì nhiều công ty Mỹ từng tính toán dựa vào cấp phép công nghệ 5G từ Huawei, giúp họ truy cập vào toàn bộ danh mục bằng sáng chế 5G của Huawei, bao gồm mã nguồn phần mềm, thiết kế phần cứng và công nghệ liên quan đến sản xuất, lập kế hoạch phát triển mạng.
Một cách giải quyết khác là Mỹ có thể mua cổ phần kiểm soát một hoặc hai đối thủ cạnh tranh chính của Huawei trong lĩnh vực thiết bị mạng là Ericsson hoặc Nokia, nhưng quá trình đàm phán này sẽ tốn khá nhiều thời gian, có thể làm chậm kế hoạch phát triển mạng 5G.
Trước đó, trao đổi với giới truyền thông quốc tế, người sáng lập Huawei - ông Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi) từng chia sẻ rằng, Huawei đủ sức mạnh để đương đầu với những cuộc tấn công của Mỹ. “Chúng tôi tự tin có thể sống sót trước những cuộc tấn công tiếp theo”, ông Nhậm khẳng định.

Phải đến 2021 Huawei mới có điện thoại cài hệ điều hành Harmony

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU