CEO Tim Cook nhận chức chủ tịch trường đại học ở Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Nhiệm kỳ của vị trí chủ tịch hội đồng cố vấn này sẽ kéo dài 3 năm, bất chấp phản đối của giới trẻ Hồng Kông và động thái ít nhiều khiến Apple bị chỉ trích là ngày càng “thân Trung Quốc”.
Tim Cook - CEO Apple được bầu làm chủ tịch hội đồng cố vấn của một trường đại học ở Trung Quốc  /// Ảnh: AFP Tim Cook - CEO Apple được bầu làm chủ tịch hội đồng cố vấn của một trường đại học ở Trung Quốc - Ảnh: AFP
Tim Cook - CEO Apple được bầu làm chủ tịch hội đồng cố vấn của một trường đại học ở Trung Quốc
Ảnh: AFP
Theo Apple Insider, CEO Tim Cook của Apple đã được bổ nhiệm vào vị trí chủ tịch hội đồng cố vấn của trường kinh tế thuộc Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Dự kiến, ông Cook sẽ đảm nhận vai trò này trong suốt ba năm tới và mới đây nhất ông cũng đảm nhiệm vai trò chủ trì của một cuộc họp ở trường.
Trước đó, ông từng tham gia vào ghế hội đồng quản trị của nhà trường tương tự như CEO Mark Zuckerberg của Facebook, người gần đây đã công khai chỉ trích Trung Quốc trong một bài phát biểu tại cuộc gặp gỡ các sinh viên ở Mỹ. Thậm chí, theo ghi nhận của các trang tin nước này, đã có không ít quan chức chính phủ “có vai vế” từng tham gia vào hội đồng quản trị của Đại học Thanh Hoa.
Mặc dù ông Cook không phải là CEO công nghệ duy nhất từng tham gia vào hội đồng quản trị của một trường đại học ở Trung Quốc, nhưng vị trí chủ tịch hội đồng cố vấn của ông diễn ra trong bối cảnh Apple đang gặp khó khi bị “soi” kỹ mối quan hệ của công ty khổng lồ này với Trung Quốc. Trước đó, Apple đã đối mặt với làn sóng chỉ trích khi xóa ứng dụng bản đồ ghi nhận sự hiện diện của cảnh sát Hồng Kông khỏi kho ứng dụng App Store, gây khó khăn cho người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, dù sau đó Tim Cook có gửi email nội bộ cho nhân viên giải thích rằng đó là một ứng dụng theo dõi cảnh sát gây nguy hiểm cho các sĩ quan.
Không dừng lại ở đó, động thái của Apple còn khiến một nhóm nhà lập pháp Mỹ kêu gọi điều tra nghiêm túc mối liên hệ nhạy cảm của Apple với Trung Quốc và cho rằng công ty này đặt giá trị lợi nhuận lên mọi lợi ích của những người đang đấu tranh tự do và các giá trị cơ bản ở một số khu vực nhạy cảm như Hồng Kông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU