CEO SMIC muốn từ chức sau khi công ty bị Mỹ liệt vào danh sách đen

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc là SMIC vừa cho biết, hội đồng quản trị nhận được thông tin cho biết CEO Mong-song Liang của công ty đang có ý định muốn rời khỏi vị trí lãnh đạo.
Đồng CEO của SMIC muốn rời bỏ công ty dưới áp lực từ phía chính quyền Mỹ  /// Ảnh: Reuters Đồng CEO của SMIC muốn rời bỏ công ty dưới áp lực từ phía chính quyền Mỹ - Ảnh: Reuters
Đồng CEO của SMIC muốn rời bỏ công ty dưới áp lực từ phía chính quyền Mỹ
Ảnh: Reuters
Trong hồ sơ gửi lên Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải, ban lãnh đạo của Semiconductor Manfuacturing International Corporation (SMIC) đang tích cực xác minh kế hoạch rút khỏi vị trí điều hành của Liang. Trước đó, Liang được bổ nhiệm làm đồng giám đốc điều hành (Co-CEO) của SMIC cùng với Zhao Haijun vào năm 2017.
SMIC là một nhân tố chủ chốt trong nỗ lực làm chủ chuỗi cung ứng bán dẫn trong nước của Trung Quốc, nhưng gần đây công ty phải chịu áp lực nặng nề từ chính sách kiềm chế mới của Mỹ, trong đó có quyết định hạn chế cung ứng hàng hóa và dịch vụ cho SMIC. Thậm chí, Mỹ đã đưa SMIC cùng nhiều công ty lớn của Trung Quốc vào danh sách đen của Bộ Quốc phòng Mỹ, với lý do là các công ty này đều được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn. Qua đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ chặn các công ty Mỹ có ý định mua chứng khoán từ SMIC và các công ty trong danh sách đen.
Trước khi bị đưa vào danh sách đen, SMIC từng dự kiến sẽ tăng gấp đôi nguồn vốn đầu tư để nâng cấp dây chuyền và công nghệ sản xuất chip, nhưng sau quyết định kiểm soát nhập khẩu và cấm vận của Mỹ khiến công ty cắt giảm chi tiêu để hoạch định lại tương lai. Theo Reuters, động thái này được cho là có thể góp phần vào ý định từ chức của đồng Giám đốc điều hành Liang của SMIC.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU