CEO Bkav 'tâm tư' về smartphone có camera ẩn dưới màn hình đầu tiên

21 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngay sau khi ZTE ra mắt chiếc smartphone với camera ẩn dưới màn hình và được đánh giá là “một quyết định dũng cảm”, người đứng đầu Bkav đã chia sẻ cảm nhận của mình đối với điều này.
Ông Nguyễn Tử Quảng trong buổi lễ ra mắt Bphone /// Ảnh: T.Luân Ông Nguyễn Tử Quảng trong buổi lễ ra mắt Bphone - Ảnh: T.Luân
Ông Nguyễn Tử Quảng trong buổi lễ ra mắt Bphone
Ảnh: T.Luân
Trong dòng trạng thái đăng trên trang Facebook, ông Nguyễn Tử Quảng cho rằng việc ZTE chạy đua để trở thành hãng đầu tiên tung smartphone có camera ẩn dưới màn hình (Axon 20 5G) đã buộc họ phải đánh đổi chất lượng camera trước. Kết quả là, những hình ảnh chụp từ camera trước của Axon 20 5G mặc dù nhìn thoáng qua không quá tệ nhưng thực tế cho thấy chất lượng ảnh vẫn chỉ đạt mức trung bình.
Để giải thích điều này, ông Quảng cho biết với công nghệ camera ẩn dưới màn hình, nó sẽ đặt dưới màn hình OLED - nơi những tấm phim có chứa các bóng đèn LED rất nhỏ với mật độ cao mà mắt thường sẽ không nhìn thấy. Đó như một lớp sơn trên bề mặt, mật độ bóng đèn LED càng cao thì độ phân giải màn hình càng cao, khiến mức độ nhìn xuyên qua càng thấp.
Kết quả là, để camera có thể chụp được hình ảnh qua lớp màn hình, hãng sản xuất màn hình sẽ giảm mật độ bóng đèn LED tại khu vực có camera. Nếu muốn camera chụp tốt nhất, số bóng LED phải giảm hết mức và khi đó khu vực này sẽ không thể hiển thị hình ảnh và trông như “nốt ruồi”. Vì vậy, các công ty sẽ chỉ sử dụng khoảng 50% số bóng LED để tạo sự cân bằng, làm giảm chất lượng ảnh thu được, đồng thời một số hiệu ứng ánh sáng khác cũng xảy ra làm ảnh chụp không thực tế trong nhiều trường hợp.
CEO Bkav 'tâm tư' về smartphone có camera ẩn dưới màn hình đầu tiên - ảnh 1

Ông Quảng cho rằng chất lượng camera trước của Axon 20 5G chỉ ở mức trung bình

Ảnh: ZTE

Cũng theo ông Quảng, công nghệ camera ẩn dưới màn hình thực tế không phải là mới, nhưng do những hạn chế như đã nói trước đó mà nhiều công ty quyết định chưa triển khai đến sản phẩm tiêu dùng. Tiêu biểu vào tháng 6 năm ngoái, Oppo đã mang đến MWC Thượng Hải nguyên mẫu thiết bị dùng công nghệ camera ẩn dưới màn hình, tuy ấn tượng nhưng chất lượng camera chỉ ở mức dưới trung bình. Thậm chí, ông Quảng còn tiết lộ Bkav đã được chào hàng loại công nghệ ẩn dưới màn hình nhưng hãng quyết định ưu tiên camera hàng đầu nên chưa thể sử dụng nó.
Trong câu chốt vấn đề, ông Quảng tiết lộ tuy Bkav luôn muốn trở thành người tiên phong trong việc áp dụng các công nghệ mới như những gì đã làm với Camera AI, sMacro, Khoảnh khắc, Thiết kế màn hình tràn đáy... nhưng họ luôn ưu tiên vào tính hữu dụng của công nghệ đó và bản thân camera ẩn dưới màn hình hiện tại chưa đủ tầm cho điều đó.
Sau khi ông Tử Quảng chia sẻ vấn đề nói trên, có nhiều ý kiến cho rằng dường như ông có ý muốn nhắc đến một "đối thủ sân nhà" khác là Vsmart Aris - chiếc smartphone mà nhà sản xuất VinSmart đang chuẩn bị tung ra thị trường, với lời quảng cáo đây là mẫu máy trang bị công nghệ camera ẩn dưới màn hình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vietroad

Vietroad

Thật không thể tin nổi. Nói chuyện công nghệ mà nghe toàn mùi thuốc pháo. Ra đến thể hệ thứ tư rồi vẫn chưa bán được 1 triệu chiếc vẫn cứ nổ
Quangvinh19841985

Quangvinh19841985

Bạn, hãy sống có trách nhiệm với Tổ quốc chút. Vạn sự khởi đầu nan, bạn nhé
an***@gmail.com

an***@gmail.com

Câu cuối cùng của bài viết này quá hay ...Khi anh chê công nghệ này thì đối thủ Vs đã hớt tay trên rùi....Bớt nói đi anh Quảng
Nguyentrungthanh Nguyen

Nguyentrungthanh Nguyen

Ít Quảng cáo nhưng Đây mới là điện thoại chất vsmart !
Cương Lê

Cương Lê

Luôn đi sau học lỏm nhưng luôn chê bai người khác và cho mình là nhất
Huynh van Dong

Huynh van Dong

Nổ quá tay không bắt giặc, treo đầu dê bán thịt chó.
Không nhà máy mà sản xuất cái gì?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU