Cảnh sát Scotland 'dạy' drone tìm kiếm người mất tích

0 Thanh Niên Online
Cảnh sát Scotland đưa ra một hệ thống máy bay không người lái mới để giúp tìm kiếm người mất tích và những người cần được giúp đỡ.
Drone được 'dạy' để biết phát hiện người mất tích /// Ảnh: Reuters Drone được 'dạy' để biết phát hiện người mất tích - Ảnh: Reuters
Drone được 'dạy' để biết phát hiện người mất tích
Ảnh: Reuters
Hệ thống máy bay được điều khiển từ xa (RPAS) có thể thấy những thứ chúng ta không thể nhìn thấy. Nó sử dụng máy ảnh tiên tiến và mạng máy tính chuyên dụng để phát hiện những người đang được tìm kiếm chỉ từ "một đốm" cách xa tới 150 mét. Phần mềm nhận dạng đủ nhỏ gọn để chạy trên điện thoại, với công nghệ tìm kiếm trong khi nó di chuyển.
"Máy bay không người lái có các cảm biến rất đặc biệt, máy ảnh quang công suất cao cho phép "nhìn" mọi thứ khá rõ từ trên cao. Ngoài ra, còn có cảm biến phát hiện nhiệt. Chúng tôi dùng nó để tìm người người mất tích hoặc người cần giúp đỡ", Insp Nicholas Whyte, thuộc đơn vị hỗ trợ trên không của Cảnh sát Scotland, nói.
Hệ thống này là kết quả của sự hợp tác giữa cảnh sát Scotland, công ty công nghệ đa quốc gia Thales và Đại học West of Scotland (UWS). Người mai mối trong quan hệ đối tác này là CENSIS, một trong tám trung tâm đổi mới phi lợi nhuận của Scotland.
Dữ liệu máy bay không người lái thu thập được xử lý ngay. Phần mềm có thể phân biệt người, động vật hoặc phương tiện từ chỉ một số pixel trong một khối khổng lồ hình ảnh màu chuyển động.
"Nó thực hiện điều đó bằng cách hiển thị nhiều hình ảnh hết lần này đến lần khác cho đến khi nó nhận ra các vật thể từ bất kỳ hướng nào", giáo sư Carl Schaschke của trường UWS phát biểu.
Thuật ngữ trí tuệ nhân tạo có thể gợi lên hình ảnh của những robot suy nghĩ giống ‘Terminator’. Nhưng trong trường hợp này nó có nghĩa là một cỗ máy có thể tự học hỏi. Nhóm nghiên cứu đã dạy máy bằng cách sử dụng hàng trăm giờ video với cảnh sát trong các trang phục, vị trí và tình huống khác nhau.
Chỉ cần hai nhân viên cảnh sát tham gia cuộc tìm kiếm và vận hành nó: một người lái máy bay không người lái, người còn lại sử dụng phần mềm nhận dạng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU