Cảnh báo lượng điện tiêu hao khi 'đào' bitcoin

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một báo cáo mới nhất cho thấy, lượng điện năng tiêu hao để đào bitcoin trên phạm vi toàn cầu hiện đã vượt ngưỡng tiêu thụ của 12 tiểu bang tại Mỹ.
Cày bitcoin đã gây tác động tiêu cực đến nguồn tài nguyên điện trên toàn thế giới  /// Ảnh: AFP Cày bitcoin đã gây tác động tiêu cực đến nguồn tài nguyên điện trên toàn thế giới - Ảnh: AFP
Cày bitcoin đã gây tác động tiêu cực đến nguồn tài nguyên điện trên toàn thế giới
Ảnh: AFP
Theo Neowin, thông tin này đã được Power Compare đưa ra, khi so sánh chỉ số tiêu thụ bitcoin của Digiconomist. Tính đến ngày 20.11, lượng điện sử dụng để đào bitcoin trong vòng một năm là 29,05 TWh, tương đương 0,13% lượng điện được sử dụng trên toàn thế giới trong cùng khoảng thời gian.
Để giúp mọi người có thể hình dung được lượng điện năng tiêu hao cho việc đào bitcoin lớn như thế nào, bạn hãy suy nghĩ lượng điện đào bitcoin tương đương năng lượng sử dụng dùng cho 2,4 triệu người dùng Mỹ. Con số này gần gấp ba lần nếu được sử dụng để cấp điện cho toàn bộ người dân Anh.
Về cơ bản, lượng điện tiêu hao cũng lớn hơn so với tổng điện tiêu thụ của 12 tiểu bang tại Mỹ gộp lại, gồm: Alaska, Hawaii, Idaho, Maine, Montana, New Hampshire, New Mexico, North Dakota, Rhode Island, South Dakota, Vermont và Wyoming.
Nếu mọi thứ tiếp tục, dự kiến lượng điện sử dụng để đào bitcoin vào năm 2020 sẽ tương đương mức sử dụng điện trên toàn cầu hiện nay. Cần nhớ rằng, chỉ riêng trong tháng vừa qua thì lượng điện dành cho việc đào bitcoin cũng đã tăng gần 30%.
Rõ ràng, tác động môi trường của việc khai thác bitcoin như trên chắc chắn sẽ khiến các giới chức lo lắng, đặc biệt là ở những nơi có nguồn điện từ nhà máy than đá nhiều hơn nguồn năng lượng tái tạo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Các bạn thấy game trên di động thế nào ? Hay đúng không ? Bạn biết lý do vì sao smartphone được sản xuất để 1 tuần sạc 1 lần (thậm chí 1 tháng sạc 1 lần nếu chỉ gọi điện thoại) mà hầu như ai cũng 1 ngày sạc 2 lần trở lên không ? chủ yếu là chơi game đấy, lượng điện tốn khủng khiếp, gấp cả 1000 lần đào bitcoin ấy chứ.
Trần Thanh Nam

Trần Thanh Nam

Đó là lý do tại sao bitcoin là tiền ảo nhưng được dùng làm vật quy đổi ngang giá. Bởi vì sau khi trừ đi chi phí thiết bị + điện năng tiêu thụ thì các thợ mỏ không có lời. Và càng nhiều người tham gia đào thì lượng bitcoin lại càng ít

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU