Canada sẽ nối gót Úc 'tuyên chiến' với Facebook

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đến lượt Canada tuyên bố sẽ yêu cầu Facebook trả tiền cho nội dung tin tức để đòi lại công bằng cho nền báo chí nước nhà. 
 
Canada chuẩn bị tìm kiếm đồng minh trong cuộc chiến với các gã khổng lồ công nghệ /// Ảnh: Reuters Canada chuẩn bị tìm kiếm đồng minh trong cuộc chiến với các gã khổng lồ công nghệ - Ảnh: Reuters
Canada chuẩn bị tìm kiếm đồng minh trong cuộc chiến với các gã khổng lồ công nghệ
Ảnh: Reuters
Theo Reuters, Steven Guilbeault - Bộ trưởng Bộ Di sản Canada lên án động thái mới nhất của Facebook và cho biết ông đang phụ trách soạn thảo bộ luật sẽ công bố trong vài tháng tới, yêu cầu các hãng công nghệ trả tiền cho báo chí Canada. 
Ông tuyên bố với các phóng viên: "Canada đi tiên phong trong cuộc chiến. Chúng tôi thực sự nằm trong nhóm những quốc gia đầu tiên trên thế giới làm việc này".
Năm ngoái, giới truyền thông tin tức Canada cảnh báo thị trường đang có nguy cơ sụp đổ nếu chính phủ không can thiệp. Cách tiếp cận của Úc sẽ giúp các hãng tin ở Canada thu hồi 620 triệu CAD/năm. Nếu không hành động, Canada sẽ mất 700 việc làm liên quan đến báo in trên tổng số 3.100 việc làm.

Chuyên gia: Úc "chơi rắn", bị Facebook "unfriend", nhưng báo chí vẫn chưa được lợi

Theo ông Guilbeault, Canada có thể áp dụng mô hình tương tự Úc, yêu cầu Facebook và Google trả tiền để sử dụng liên kết tin tức trên dịch vụ của họ, hoặc thỏa thuận một mức giá thông qua tài phán chung cuộc. Một lựa chọn khác là làm theo trường hợp của Pháp, cho phép các nền tảng công nghệ lớn mở đàm phán với những hãng tin để xác định mức thù lao sử dụng nội dung tin tức.
Steven Guilbeault cho biết: "Chúng tôi đang xem xét mô hình nào phù hợp nhất". Tuần trước, ông đã thảo luận với các đối tác ở Pháp, Úc, Đức và Phần Lan để đảm bảo bồi thường công bằng cho nội dung trên các trang web. 
Ông nhận định đến một lúc nào đó cách tiếp cận của Facebook sẽ thành ra "không bền vững” và nói thêm: "Tôi cho là chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ có 5, 10, 15 quốc gia áp dụng các quy tắc tương tự... Liệu Facebook có cắt đứt quan hệ với Đức, Pháp?". 
Theo Giáo sư Megan Boler của Đại học Toronto, hành động của Facebook đánh dấu một bước ngoặt đòi hỏi cách tiếp cận chung cho vấn đề này. Bà nói với Reuters: "Chúng ta thực sự có thể thấy một liên minh, một mặt trận thống nhất chống lại sự độc quyền".
Mặt khác, Google đã ký 500 thỏa thuận trị giá 1 tỉ USD trong vòng 3 năm với các hãng tin trên toàn cầu để ra mắt dịch vụ News Showcase. Google hiện đàm phán với các công ty Canada.

Facebook chặn người dùng ở Úc đọc và chia sẻ tin tức

Ông Guilbeault khẳng định Google vẫn phải tuân theo luật mới của Canada. Nhưng Michael Geist - trưởng khoa Luật internet và thương mại điện tử tại Đại học Ottawa cho rằng Canada nên học theo cách tiếp cận của Google, để các công ty đổ tiền vào nội dung có giá trị gia tăng. Ông nói: "Nếu chúng ta làm theo mô hình của Úc... chúng ta sẽ đi vào vết xe đổ đó. Mọi người đều không có lợi. Các tổ chức truyền thông thất thế… Facebook thất thủ".
Kevin Chan - trưởng bộ phận chính sách công của Facebook Canada cho rằng có “những lựa chọn khác để hỗ trợ báo chí Canada mà vẫn mang lại lợi ích công bằng cho các hãng tin ở mọi quy mô”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU