Cần lưu ý điều gì khi thực hiện giải mã gen bằng công nghệ?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các công ty sàng lọc di truyền cung cấp dịch vụ xét nghiệm di truyền theo mô hình trực tiếp (direct-to-consumer DTC), cho phép bạn kiểm tra khuynh hướng di truyền của mình về bệnh tật.
Genetica là một trong những đơn vị đang sở hữu CLIA, CAP - là những chứng chỉ nghiêm ngặt bậc nhất tại Mỹ cho các phòng thí nghiệm về xét nghiệm gen /// Ảnh chụp màn hình Genetica là một trong những đơn vị đang sở hữu CLIA, CAP - là những chứng chỉ nghiêm ngặt bậc nhất tại Mỹ cho các phòng thí nghiệm về xét nghiệm gen - Ảnh chụp màn hình
Genetica là một trong những đơn vị đang sở hữu CLIA, CAP - là những chứng chỉ nghiêm ngặt bậc nhất tại Mỹ cho các phòng thí nghiệm về xét nghiệm gen
Ảnh chụp màn hình
Theo hãng nghiên cứu thị trường Global Market Insights có trụ sở tại Mỹ, ước tính giá trị thị trường giải mã gen toàn cầu năm 2018 là 831,5 triệu USD, có khả năng đạt 2,5 tỉ USD vào năm 2025 và đang phát triển tại các nước lớn.
Hiện nay có nhiều loại xét nghiệm gen khác nhau với các dịch vụ đa dạng, công nghệ ứng dụng AI (Artificial intelligence) ở các nước phát triển. Theo Bloomberg, khi tìm kiếm bằng tiếng Trung Quốc trên các nền tảng mua sắm trực tuyến lớn của nước này là JD.com và trên internet, họ tìm thấy hàng chục công ty chào mời các dịch vụ xét nghiệm gen giúp đoán biết tài năng trẻ em và trẻ sơ sinh.
Tuy vậy, các xét nghiệm gen vẫn còn khá hạn chế và chưa được nhiều người biết đến ở các nước đang phát triển. Dựa vào nhu cầu của từng cá thể, dịch vụ xét nghiệm gen có thể được phân thành ba loại chính để phục vụ nhu cầu sức khỏe, trải nghiệm hoặc nhu cầu thông tin khác liên quan đến thay đổi lối sống.
Theo Genetica, cần lưu ý không phải cứ xét nghiệm gen là đều cho kết quả chính xác giống nhau. Độ chính xác của kết quả xét nghiệm phụ thuộc lớn vào tiêu chuẩn phòng thí nghiệm.
Tại các nước phát triển trên thế giới, chỉ chấp nhận kết quả xét nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế như: tiêu chuẩn CLIA (Mỹ), chứng nhận CAP, quy định cGMP... và được chấp nhận trong tư vấn điều trị của các bác sĩ quốc tế. Một số trường hợp khách hàng đã có báo cáo xét nghiệm trong nước được yêu cầu chỉ định xét nghiệm lại khi đưa sang Mỹ hoặc các nước khác, vì hầu hết chưa đạt các tiêu chuẩn quốc tế trên.
Kết quả xét nghiệm chưa đáp ứng được theo tiêu chuẩn quốc tế là bởi một phần các kết quả xét nghiệm gen được đưa ra chưa có sự chuẩn hóa và số hóa các thông tin dữ liệu, dẫn đến việc kết quả khó được chấp nhận ở các phòng thí nghiệm khác bên ngoài Việt nam; đồng thời mang đến nhiều thách thức cho việc số hóa khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y Tế và chuyển đổi số hệ thống y tế.
Chính vì thế, người dùng phải hết sức cẩn thận trong việc nghiên cứu thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ giải mã gen. Ngoài ra, quyền riêng tư về thông tin gen di truyền có thể bị xâm phạm nếu các công ty, cơ sở xét nghiệm sử dụng thông tin di truyền của bạn một cách trái phép hoặc dữ liệu của bạn bị đánh cắp do không tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật thông tin quốc tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
YEN TRAN

YEN TRAN

Bài viết rất hữu ích. Cám ơn Thanh Niên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU