Cách sử dụng ứng dụng Bluezone để phòng tránh Covid-19

16 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone được tạo bởi Bkav, đang được Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo người dân sử dụng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Ứng dụng Bluezone đang được khuyên dùng để phòng tránh Covid-19 tại Việt Nam /// Ảnh: T.Luân Ứng dụng Bluezone đang được khuyên dùng để phòng tránh Covid-19 tại Việt Nam - Ảnh: T.Luân
Ứng dụng Bluezone đang được khuyên dùng để phòng tránh Covid-19 tại Việt Nam
Ảnh: T.Luân

Bluezone hoạt động như thế nào

Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy hay Bluetooth LE) nên đảm bảo không hao tốn pin trong quá trình hoạt động.
Cách sử dụng ứng dụng Bluezone để phòng tránh Covid-19  - ảnh 1

Bluezone sẽ hỗ trợ tốt trong công tác truy tìm người tiếp xúc bệnh nhân F0

Ảnh: Bkav

Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2 mét, ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào lúc nào và trong bao lâu nhằm giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc bệnh nhân Covid-19 (F0). Điều này dựa vào việc tiếp xúc hằng ngày của người dùng smartphone dùng Bluezone nếu trong khoảng cách 2 mét sẽ được tự động ghi vào nhật ký.
Mọi thông tin về vị trí các trường hợp F0 sẽ được cơ quan y tế có thẩm quyền cập nhật liên tục đối với cộng đồng Bluezone. Ứng dụng cũng sẽ ghi nhận với những trường hợp tiếp xúc với F0, đưa ra cảnh báo nguy cơ bị lây nhiễm và tư vấn những cơ sở y tế gần nhất để mọi người có thể liên hệ.

Bản tin Covid-19 ngày 3.8: Những ngày quyết định của cuộc chiến chống dịch

Cách cài đặt ứng dụng

- Truy cập App Store (iOS) hoặc Google Play Store (Android) và tìm phần mềm tên Bluezone, sau đó nhấn tải về và cài đặt vào thiết bị.
- Sau khi cài đặt Bluezone, hãy mở ứng dụng và điền số điện thoại như yêu cầu đặt ra.
- Người dùng sẽ thấy mã xác thực (OTP) của hệ thống gửi đến qua tin nhắn, hãy nhập mã OTP vào trước khi nhấn vào nút Xác thực.
Cách sử dụng ứng dụng Bluezone để phòng tránh Covid-19  - ảnh 2

Ứng dụng được cung cấp miễn phí cho cả Android lẫn iOS

Ảnh chụp màn hình

- Hệ thống sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth trên thiết bị, hãy cấp phép cho nó bằng cách chọn OK.
- Ở thông báo cuối cùng hiện ra, nhấn Cho phép để Bluezone có thể gửi thông báo liên quan đến việc tiếp xúc của người dùng đối với các ca nhiễm F0.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam sáng 4.8: Thêm 10 ca mắc mới ở Quảng Nam, Đà Nẵng

Cách sử dụng ứng dụng

Giao diện của Bluezone đơn giản với các chức năng thể hiện ngay trên trang chủ, cho phép người dùng truy cập 2 công cụ chính:
- Quét xung quanh: giúp người dùng có thể biết được xung quanh mình có trường hợp bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 hay không.
Cách sử dụng ứng dụng Bluezone để phòng tránh Covid-19  - ảnh 3

Giao diện làm việc của Bluezone

Ảnh chụp màn hình

- Lịch sử tiếp xúc: ghi lại những người có cài đặt ứng dụng Bluezone mà người dùng từng tiếp xúc.
Được biết, quá trình ghi nhận lịch sử của Bluezone được thực hiện thông qua Bluetooth và sẽ được cơ quan y tế thẩm quyền cập nhật liên tục. Người dùng sẽ dễ dàng tiếp cận với ứng dụng này, chỉ cần một hai bước xác nhận là đã có thể tham gia vào cộng đồng Bluezone.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen San

Nguyen San

Vấn đề là cái ông F0 có cài Bluezone và bật bluetooth hay không!
Nguyễn Hùng

Nguyễn Hùng

Nếu họ dùng điện thoại thông minh và có ý thức thì họ sẽ thực hiện
Thanh Huy

Thanh Huy

F0 mà nhà nước có thông tin quản lý thì đã đi điều trị. F1 mà nhà nước có thông tin thì đã đi cách ly. Vậy ai là người mang F0 hay F1 đang lang thang trong cộng đồng?
Chinh Béoo

Chinh Béoo

Ý là, trc khi họ biết họ mắc, họ có cài, họ có đi linh tinh. Có tiếp xúc. Sau khi đi khám họ biết họ mắc covid thì Id của họ sẽ đc gửi cho toafn bộ cộng đồng bluezone. Nếu ai có lịch sử tiếp xúc trùng ID với họ thì sẽ biết mình là F1.
Ứng dụng này mình nghĩ, sẽ dễ dàng cho việc truy vết hơn, và chủ động hơn để tránh lây lan ra cộng đồng thôi
Vo Thao

Vo Thao

Ông F0 không có smartphone thì sao?
Việt Thịnh

Việt Thịnh

Thì lúc đó bạn là F1 và nếu cài Bluezone, bạn sẽ vì cộng đồng mà không tạo ra những F2, F3 khác. Hãy vì cộng đồng, cộng đồng vì bạn, đừng quan tâm chi đến F0 có cài hay không, vì đó không phải là việc của bạn nữa rồi.
NS TrầnQuốc DũngLT

NS TrầnQuốc DũngLT

Hay!Có ích cho cộng đồng.Cám ơn nhà lập trình
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU