Cách bảo mật camera an ninh khỏi bị hack

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi mua camera an ninh, người dùng cần biết một số biện pháp bảo mật cần thiết, tránh để lộ thông tin nhạy cảm ra bên ngoài khi bị hack.
Camera an ninh ngày càng được sử dụng nhiều tại các gia đình  /// Ảnh: AFP Camera an ninh ngày càng được sử dụng nhiều tại các gia đình - Ảnh: AFP
Camera an ninh ngày càng được sử dụng nhiều tại các gia đình
Ảnh: AFP

Chọn nhà cung cấp

Khi chọn mua camera an ninh, hãy tìm một công ty uy tín có trách nhiệm trong việc xử lý bảo mật tốt. Các nhà sản xuất lớn có thể kể đến như Nest, Samsung, Panasonic, Ring và Arlo. Đối với những công ty khác, người dùng nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định lựa chọn.

Lộ clip nhạy cảm, Văn Mai Hương được hàng loạt nghệ sĩ Việt lên tiếng bảo vệ

Sử dụng hệ thống sao lưu dựa trên đám mây

Lưu trữ các cảnh quay trên đám mây của một số dịch vụ tên tuổi. Các công ty này cung cấp hệ thống sao lưu dựa trên đám mây sẽ cho phép cài đặt các bản cập nhật phần mềm để vá các lỗ hổng ngay sau khi chúng được phát hiện sự cố. Ví dụ, một công ty cung cấp dịch vụ sao lưu trên đám mây lớn như Amazon sẽ ngay lập tức khắc phục sự cố khi báo cáo lỗ hổng được đưa ra.

Tạo mật khẩu phức tạp

Đừng sử dụng tên người dùng và mật khẩu mặc định đi kèm với camera an ninh mà người dùng mua từ lúc thiết lập ban đầu. Thay đổi mật khẩu dài và khó đoán. Tuyệt đối đừng sử dụng tên, ngày sinh hoặc địa chỉ. Tốt hơn hết là nên kết hợp chữ hoa và chữ thường, số và ký hiệu.
Tùy theo camera an ninh mà người dùng có thể tìm thấy cách thiết lập thay đổi mật khẩu khác nhau mà ở đó, các nhà sản xuất thường cung cấp phần mềm đi kèm, có thể thông qua trình duyệt web hoặc ứng dụng trên di động. Người dùng có thể tham khảo cách thay đổi mật khẩu camera trên trang web của nhà sản xuất.
Cách bảo mật camera an ninh khỏi bị hack  - ảnh 1

Thay đổi mật khẩu đăng nhập camera an ninh ngay khi lắp đặt, có thể qua web hoặc ứng dụng di động

Ảnh: AFP

Sử dụng xác thực hai yếu tố

Xác thực hai yếu tố được ưa chuộng bởi ưu điểm bảo mật vì người dùng phải đăng nhập hai lần để vào tài khoản của mình. Tin tặc sẽ thử đăng nhập một lần và nếu không thành công, chúng sẽ chuyển sang mục tiêu khác. Nếu người dùng từng có mã xác minh gồm 6 chữ số được gửi đến smartphone của mình để đăng nhập vào tài khoản trực tuyến thì họ đã quen với xác thực hai yếu tố. Về cơ bản, nó sẽ gửi cho người dùng một thông báo khi có người mới cố gắng đăng nhập vào mạng của họ. Và chúng sẽ không thể truy cập tiếp vào camera an ninh nếu không tiếp cận được điện thoại hoặc địa chỉ email của người dùng.

Cập nhật thiết bị thường xuyên

Các nhà cung cấp camera an ninh khuyến cáo người dùng cập nhật các thiết bị theo cách thủ công. Vì vậy, cứ sau vài tháng, người dùng nên kiểm tra xem bản cập nhật có sẵn hay không. Bởi nếu không cập nhật thiết bị, người dùng sẽ phải làm việc với phần mềm cũ mà không trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Kết quả là những rủi ro có thể đến với bản thân người dùng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thạch

Thạch

Mình làm bên IT mình chia sẻ kinh nghiệm thật bài báo này viết kiểu đọc cho vui chứ nó chẳng thực tế tí nào.
1 Là tất cả camera ở VN là hàng CHINA. Chả có thằng Mẽo nào bán camera ở VN kể cả ở Mỹ cũng xài hàng China đầy. Mà dù bạn có tiền dư tới mức xài hàng của Samsung một thương hiệu khá xịn nhưng chỉ hướng tới doanh nghiệp thì cũng chưa chắc đã an toàn vì lí do. Tất cả các sản phẩm camera nhất là dòng online, IP CAMERA chúng điều có lỗ hổng vấn đề là thời gian để những lổ hổng này bị hacker dò ra hay không và hãng có hỗ trợ sửa không và người dùng có chịu cập nhập bản vá không. Kể cả đầu thu (DVR) cũng bị hack như thường vì cũng giống như IP CAM cũng có một hệ điều hành nhúng bên trong mà đã là hệ điều hành thì chúng luôn có lỗ hổng. Kết luận 1 tất cả các hệ thống camera IP luôn có thể bị xâm nhập bất cứ lúc nào.
2. Vậy thì làm thế nào để tránh bị hack camera.
OK Trước vấn đề này vì camera là 1 thiết bị rất cần thiết trong công tác an ninh vậy chúng phải được an ninh trước cái đã.
Đầu tiên phân biệt đâu là riêng tư và đâu là công cộng!
Riêng tư tức những camera ở nơi như phòng riêng, nhà riêng...Thì không cho phép kết nối internet tức nó chỉ cần lưu trữ dữ liệu quay được. Và chỉ xem được khi có sự kết nối gần như dùng mạng nội bộ. Tức hệ thống camera này vận hành trên một mạng nội bộ không có kết nối ra ngoài internet. Hiện nay có nhiều bộ định tuyến cho phép tạo nhiều mạng thì có thể dùng tính năng này để tạo 1 mạng internet và 1 mạng nội bộ để nâng cao tính an toàn.
Công cộng như ở cơ quan, công trường, nhà xưởng...Đó là những nơi cần giám sát từ xa thì cần có kết nối internet/intranet (với công ty yêu cầu bảo mật cao). Nhưng phải có bộ phận chuyên trách vận hành và mật khẩu phải được cập nhật thường xuyên.
tht

tht

Nhà nào không kinh doanh hay mở dịch vụ công cộng trong nhà thì không nên lắp camera trong nhà, nên lắp ở ngoài nhà, lối đi, những góc tốt để quan sát xung quanh nhà. Ai lại đi lắp tuốt bên trong nhà làm gì, camera thôi chứ có phải hệ thống chống trộm đâu.
La Văn Lân

La Văn Lân

Cập nhật thiết bị thường xuyên thì đôi khi chính chủ nhân của Camera lại gặp những trở ngại hoặc bất tiện khác !!! Và chính mình đã bị những trường hợp như vậy !!!
Nguyen Phu Quoc

Nguyen Phu Quoc

Hầu hết các camera bây giờ điều dùng phương thức P2P SN hoăc quét mã code để truy cập camera online thì chúng ta buộc phải tin tưởng server của công ty sản xuất thiết bị camera đó. Muốn bảo mật tốt ngoài đổi mật khẩu mặc định, cập nhật phần mền thì tốt hơn hết nên tắt chức năng P2P SN VÀ QUÉT MÃ CODE ĐI. Muốn xem online thì Nat Port or sài VPN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU