Các ông lớn công nghệ tham gia Liên minh Chất bán dẫn Mỹ

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các công ty công nghệ Mỹ (chưa kể đến các nhà sản xuất ô tô) cảm thấy thiếu hụt chip và họ đang tập hợp lại với nhau với hy vọng mang lại nhiều sản lượng chip hơn cho Mỹ.
SIAC được tạo ra nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất chip tại Mỹ  /// Ảnh: AFP SIAC được tạo ra nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất chip tại Mỹ - Ảnh: AFP
SIAC được tạo ra nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất chip tại Mỹ
Ảnh: AFP
Theo Engadget, một loạt gã khổng lồ công nghệ đã thành lập Liên minh Chất bán dẫn Mỹ (SIAC) để tài trợ cho đạo luật CHIPS của Mỹ mới ban hành gần đây. Đạo luật này khuyến khích sản xuất và nghiên cứu chip tại Mỹ nhưng không cung cấp số tiền cần thiết.
Liên minh này bao gồm sự kết hợp của nhiều công ty, các thương hiệu công nghệ quen thuộc như Amazon, Apple, Google và Microsoft cũng như các nhà mạng như AT&T và Verizon. Các công ty thuộc Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn, chẳng hạn như AMD, Intel, Qualcomm và Samsung, cũng là một phần của liên minh.
Mục đích của SIAC rất đơn giản, đó là các công ty muốn có đủ năng lực sản xuất tại Mỹ để tạo ra chuỗi cung ứng linh hoạt hơn và đảm bảo công nghệ ở đó khi cần thiết. SIAC phản đối bất kỳ sự can thiệp ngắn hạn nào từ chính phủ vì họ tin rằng có thể tự khắc phục sự mất cân bằng cung cầu. Tuy nhiên, SIAC cũng gửi một lá thư tới các nhà lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện kêu gọi tài trợ “mạnh mẽ” cho đạo luật CHIPS.

Tổng thống Mỹ muốn loại Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng chip bán dẫn

Không có gì đảm bảo SIAC sẽ thành công trong việc nhận được nguồn vốn mà họ muốn, nhưng Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu trích ngân sách 50 tỉ USD để tài trợ cho đạo luật CHIPS, và việc tài trợ cho ngành ít xảy ra xung đột đảng phái hơn các vấn đề khác. Được biết, Mỹ hiện chỉ chiếm 12% công suất sản xuất chip trên toàn thế giới, sự gia tăng của các nhà máy mới hoặc mở rộng vừa có thể tăng tỷ lệ đó vừa giảm bớt sự phụ thuộc của nước này vào các linh kiện sản xuất từ nước ngoài.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lão gàn

Lão gàn

Bao nhiêu năm trước, chỉ vì ham rẻ, trao cho Trung Quốc năng lực sáng tạo và sản xuất, nay phải làm lại từ đầu. Đúng là các cụ nhà ta nói như thần. Chẳng có cái ngu nào giống cái ngu nào

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU