Các hãng công nghệ Mỹ sắp hồi hương 400 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo một hãng nghiên cứu tại Phố Wall, các doanh nghiệp công nghệ Mỹ sẽ đem dần hàng trăm tỉ USD tiền mặt trữ ở nước ngoài về nước trong năm nay.
Apple được dự báo sẽ hồi hương nhiều tiền mặt trong năm 2018 /// Ảnh: Reuters Apple được dự báo sẽ hồi hương nhiều tiền mặt trong năm 2018 - Ảnh: Reuters
Apple được dự báo sẽ hồi hương nhiều tiền mặt trong năm 2018
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, Daniel Ives, chuyên gia đứng đầu mảng nghiên cứu công nghệ tại hãng GBH Insights, cho biết: “Khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng thu thuế 15,5% trên doanh thu tiền mặt hồi hương, thay vì áp thuế 35% như trước đây, chúng ta sẽ thấy dòng tiền mặt lớn của các doanh nghiệp từ nước ngoài đổ về. Các hãng công nghệ lớn của Mỹ là những doanh nghiệp hưởng lợi rõ ràng trong năm 2018 và những năm sau”.
Ông Ives ước tính các hãng công nghệ lớn của Mỹ có từ 550 tỉ USD đến 600 tỉ USD trữ ở nước ngoài. Ông dự báo họ sẽ hồi hương từ 300 tỉ USD đến 400 tỉ USD trong năm nay. Apple là công ty hồi hương nhiều tiền nhất với khoảng 200 tỉ USD.
Chuyên gia này cũng lưu ý rằng hơn 90% số tiền mặt hồi hương vào đợt hạ thuế năm 2004 được dùng để mua lại cổ phiếu và cổ tức. Dù vậy, ông Ives cho rằng lần này, giới doanh nghiệp sẽ dùng 70% số tiền để thu lại vốn và 30% còn lại để chi cho các hoạt động thâu tóm và sáp nhập doanh nghiệp, đầu tư, nghiên cứu và phát triển.
Nhìn chung, hãng nghiên cứu Macquarie Research dự báo giới doanh nghiệp Mỹ sẽ đem về nước tổng cộng 860 tỉ USD trong năm 2018. Nhà phân tích David Doyle nhận định: “Việc đem tiền về nước có thể sẽ thúc đẩy đầu tư doanh nghiệp, song cũng có thể khiến USD tăng giá trong nửa đầu năm 2018”.
Hồi tháng 11.2017, ngân hàng Morgan Stanley cũng cho biết Microsoft, Apple, General Electric, Pfizer và IBM là các doanh nghiệp có doanh thu nước ngoài tích lũy nhiều nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU