Boeing muốn chế tạo máy bay thương mại siêu thanh

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Boeing muốn chế tạo một chiếc máy bay thương mại siêu thanh có thể đưa khách hàng đến bất cứ nơi nào trên thế giới chỉ trong từ một đến ba giờ.
Boeing rất nghiêm túc về việc tạo ra máy bay siêu thanh /// Ảnh: Reuters Boeing rất nghiêm túc về việc tạo ra máy bay siêu thanh - Ảnh: Reuters
Boeing rất nghiêm túc về việc tạo ra máy bay siêu thanh
Ảnh: Reuters
Với khả năng di chuyển ở tốc độ Mach 5, vận tốc nhanh gấp năm lần tốc độ âm thanh đo ở mực nước biển, vượt 6.100 km một giờ, các chuyến đi từ New York (Mỹ) đến London (Anh) trong tương lai có thể sẽ chỉ còn 120 phút, ngắn hơn nhiều so với thời lượng bay 7 giờ hiện tại.
Nhà sản xuất máy bay Mỹ cho biết ý tưởng này hiện vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Những thách thức kỹ thuật chính sẽ cần phải được giải quyết trước khi Boeing sản xuất mẫu thử nghiệm, theo Brianna Jackson, phát ngôn viên của công ty. Ý tưởng này có thể sẽ trở thành hiện thực trong khoảng từ 20 đến 30 năm nữa, bà Jackson viết trong một email.
“Việc phát triển sẽ mất nhiều năm để hoàn thành, thậm chí dài hơn như vậy đối với một công nghệ đòi hỏi phải kiểm tra và sàng lọc bổ sung khi chúng tôi thực hiện để tìm ra cách làm cho chiếc máy bay này phù hợp với thị trường. Boeing rất nghiêm túc về việc tạo ra máy bay siêu thanh và đã thử nghiệm công nghệ siêu nhanh trong nhiều thập niên”, bà Jackson cho biết.
Ý tưởng này chỉ là một trong số vài kế hoạch lớn của Boeing. Đầu năm nay, công ty đã công bố một thiết kế cho dòng máy bay tự động không người lái có thể được quân đội sử dụng vào việc giám sát. Máy bay chở khách siêu thanh có khả năng sẽ được quân đội Mỹ dùng trước khi đưa vào thị trường thương mại.
Nếu dòng máy bay siêu thanh mới nhất của Boeing ra mắt, nó sẽ dễ dàng được xếp hạng là một trong số những chiếc máy bay nhanh nhất từng bay trên bầu trời. Nó sẽ nhanh gấp hai lần chiếc Concorde huyền thoại, vốn có khả năng thực hiện các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương dưới bốn tiếng, và thậm chí sẽ nhanh hơn cả Lockheed SR-71 đã từng bay với tốc độ lên đến hơn 3.500 km một giờ vào năm 1976.
Song, Boeing không phải là công ty duy nhất phát triển máy bay siêu thanh. Các hãng khác, bao gồm Lockheed Martin và Aerion Corporation, cũng đang làm việc để tạo ra dòng máy bay này. SpaceX, công ty vận chuyển trong không gian vũ trụ, cũng có kế hoạch đưa đón mọi người đi khắp thế giới với tốc độ chưa từng có.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cường

Cường

Đúng là công nghệ Mỹ, đứng đầu thế giới trong mọi lĩnh vực

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU