Bộ Tư pháp Mỹ điều tra đợt tăng giá lên 20.000 USD của bitcoin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức Mỹ đang điều tra xem liệu đợt tăng giá lên mức kỷ lục của bitcoin hồi cuối năm ngoái có phải là kết quả của hành vi thao túng thị trường hay không. Đồng tether bị tình nghi giúp giá bitcoin "bay".
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
CNBC đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra xem liệu các nhà giao dịch có dùng tether (USDT), đồng mã hóa gây nhiều tranh cãi, để thổi giá bitcoin hồi cuối năm 2017 hay không.
Các nhà sáng lập tether khẳng định mỗi đồng USDT được hậu thuẫn bởi 1 USD trong tài khoản ngân hàng doanh nghiệp. Hiện đồng này phổ biến thứ tám thế giới, có tổng giá trị thị trường đạt 1,76 tỉ USD, theo Coinmarketcap. Tether và Bitfinex, sàn giao dịch tiền mã hóa có liên quan đến USDT, đến nay chưa trả lời yêu cầu bình luận.
Giới công tố viên liên bang khởi động cuộc điều tra hình sự nhằm vào nhiều đồng mã hóa từ đầu năm nay, theo Bloomberg. Giờ đây, họ tình nghi các nhà giao dịch trên sàn Bitfinex có thể dùng tether để điều khiển giá bitcoin lên xuống một cách bất hợp pháp.
Ủy ban Giao dịch hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) từng mời đại diện tether và Bitfinex lên điều trần hồi tháng 12.2017 để chứng minh rằng tether thật sự được hậu thuẫn bởi USD trong dự trữ. Hai hãng này có chung dàn giám đốc. Các thủ thuật thị trường bị nghi dùng gồm cả việc đặt lệnh mua - bán giả mạo.
Những tuần gần đây, nhiều cơ quan Mỹ khác tích cực xử lý một số khía cạnh trong thị trường tiền mã hóa. Cuối tuần trước, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) công bố hình phạt dân sự đầu tiên cho các nhà sáng lập tiền mã hóa. Đây là một phần của đợt xử lý pháp lý hàng loạt sai phạm trong ngành.
Giới quản lý không phải bên duy nhất nghi ngờ về sức ảnh hưởng của tether lên giá bitcoin. Giáo sư tài chính John Griffin tại Đại học Texas (Mỹ), người 10 năm theo dõi gian lận tài chính, và sinh viên cao học Amin Shams cùng công bố nghiên cứu hồi tháng 6, cho hay ít nhất một nửa các đợt tăng giá bitcoin có được nhờ việc thao túng giá. Nghiên cứu dài 66 trang giải thích rằng tether được dùng để mua bitcoin ở những thời điểm quan trọng khi bitcoin giảm giá. Điều này giúp ổn định và thao túng giá bitcoin.
Dù lẽ ra phải có giá ngang 1 USD, tether thường được giao dịch dưới mức này. Hôm 20.11, 1 USDT chỉ có giá 98 cent Mỹ. Trong khi đó, bitcoin ở quanh mốc 4.745 USD sau khi giảm xuống mức đáy hơn một năm là 4.200 USD. Giá bitcoin hiện hạ 75% kể từ mức cao kỷ lục là 20.000 USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU