Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 lập call center ứng phó dịch bệnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhằm giúp phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm Covid19 tại Đà Nẵng, tránh lây lan nhanh nhất trong cộng đồng, nhiều biện pháp sử dụng thiết bị công nghệ được đưa vào sử dụng.
Nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 giúp tránh lây lan đã được triển khai /// Ảnh: Đ.N Nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 giúp tránh lây lan đã được triển khai - Ảnh: Đ.N
Nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 giúp tránh lây lan đã được triển khai
Ảnh: Đ.N
Sau khi thành lập “Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19” tại Đà Nẵng theo quyết định của Bộ Y tế, ngay trong chiều 31.7, đội điều tra, giám sát dịch thuộc bộ phận thường trực đã kêu gọi được sự hỗ trợ tích cực từ hơn 150 sinh viên đến từ trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng, các sinh viên đã tình nguyện phối hợp cùng đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế và các cán bộ CDC Đà Nẵng gọi điện thoại điều tra lịch sử dịch tễ đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các ca dương tính Sars-cov-2; đồng thời cập nhật các thông tin tại thực địa thông qua các biểu mẫu điện tử bằng điện thoại smartphone.
Nhằm tích cực hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch tại Đà Nẵng, Shopee hỗ trợ 100 điện thoại Samsung A01 cho đội điều tra, giám sát dịch để cùng phối hợp tìm kiếm các F1-F2 kịp thời, đồng thời khẩn trương tìm kiếm các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế tập trung, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát tình hình sức khỏe.
Bộ phận thường trực đặc biệt hiện cũng thực hiện triển khai hướng dẫn việc tổ chức triển khai các hoạt động điều tra, giám sát và phòng chống dịch. Đồng thời tổ chức khoanh vùng kiểm soát, xét nghiệm trên diện rộng các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh đã xác định, theo dõi chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.
Ngoài ra, Bộ Y tế cũng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến khích người dân sử dụng phần mềm Bluezone. Ứng dụng này sử dụng công nghệ Bluetooth BLE nhằm phát hiện những người tiếp xúc gần với người nhiễm qua smartphone một cách nhanh chóng, chính xác, ít tốn kém.
Ứng dụng Bluezone khai thác trên nguyên tắc: Bảo mật dữ liệu: Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy, không chuyển thông tin lên hệ thống; Không thu thập vị trí: Ứng dụng không thu thập dữ liệu về vị trí của người sử dụng; Ẩn danh: Mọi người tham gia cộng đồng sẽ ẩn danh với những người khác; Minh bạch: Dự án được mở mã nguồn theo bản quyền GPL 3.0 giúp minh bạch các hoạt động của ứng dụng.
Ứng dụng cảnh báo cho bạn nếu tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, có thể ghi nhận tiếp xúc kể cả khi điện thoại đặt trong túi, tắt màn hình. Việc ghi nhận diễn ra hoàn toàn tự động, đảm bảo tính riêng tư vì mã số truyền giữa hai điện thoại thay đổi liên tục, không định danh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU