Blue Origin phá kỷ lục phóng tên lửa dành riêng cho du lịch không gian

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng vũ trụ của tỉ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos vừa hoàn thành đợt phóng phá kỷ lục với tên lửa New Shepard hôm 2.5.
New Shepard quay về mặt đất /// Ảnh: Blue Origin New Shepard quay về mặt đất - Ảnh: Blue Origin
New Shepard quay về mặt đất
Ảnh: Blue Origin
Theo CNBC, nhiệm vụ phóng New Shepard lần này là lần đầu tiên Blue Origin phóng và hạ cánh một tên lửa đến năm lần. Ngoài ra, tên lửa còn đưa kỷ lục 38 thí nghiệm nghiên cứu và phát triển lên đến rìa vũ trụ.
Tên lửa New Shepard đẩy tàu không gian của Blue Origin lên độ cao hơn 100 km. Dữ liệu sơ bộ cho thấy tên lửa đạt vận tốc Mach 3, gần gấp ba lần vận tốc của âm thanh. Nhiệm vụ chỉ kéo dài hơn 10 phút.
[VIDEO] Tên lửa "hình dáng lạ" thêm một lần phóng - hạ thành công
Để đạt được độ cao hơn 100 km, tên lửa cất cánh từ cơ sở phóng Blue Origin ở West Texas, đưa một tàu vũ trụ vào bầu trời. Khi đạt đến độ cao phù hợp, tàu tách ra khỏi tên lửa và cả hai phần bay lơ lửng trên không gian trong vài phút. Sau đó, chúng quay về lại mặt đất. Tàu “nhảy dù” xuống trong khi tên lửa thì đốt động cơ để hạ cánh thẳng đứng trên bệ hạ cánh.
Blue Origin được thành lập cách đây hai thập niên. Hiện hãng phát triển hệ thống tên lửa New Shepard cho hoạt động kinh doanh du lịch vũ trụ. Sáu hành khách của Blue Origin sẽ bay đến rìa vũ trụ, nơi họ trôi nổi trong không gian vô trọng lực trước khi trở về Trái đất. Các tàu không gian phục vụ du lịch có cửa sổ lớn, tạo điều kiện cho hành khách nhìn bao quát Trái đất từ không gian.
Tên lửa được đặt theo tên của ông Alan Shepard, người Mỹ đầu tiên lên vũ trụ. Hệ thống New Shepard được Blue Origin tái sử dụng. Khả năng tái sử dụng là phần quan trọng trong kế hoạch cung cấp dịch vụ du lịch vào không gian của startup vũ trụ thuộc sở hữu của tỉ phú Amazon. Tương tự như hệ thống tên lửa Falcon 9 của SpaceX, phần dưới và lớn nhất của tên lửa có thể được phóng thẳng lên, sau đó quay về mặt đất.
Đến nay, Blue Origin đạt nhiều thành công trong các chuyến bay thử nghiệm. New Shepard hạ cánh về lại mặt đất 9 trong số 10 lần bay, thể hiện được rằng nó có thể giữ cho con người an toàn ngay cả trong tình huống khẩn cấp. Dù vậy, hiện chưa có mốc thời gian cụ thể để hành khách đầu tiên bay thử nghiệm lên không gian và công ty cũng chưa bán vé cho hành khách.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU