Bitcoin rớt về lại mức giá bị gọi là 'lừa đảo'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giá bitcoin giảm tiếp 15% hôm 20.11, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 30.9 năm ngoái. Hiện giá đồng mã hóa về lại quanh mức hồi bị CEO ngân hàng JPMorgan Chase & Co. Jamie Dimon gọi là "lừa đảo".
Ông Jamie Dimon /// Ảnh: Reuters Ông Jamie Dimon - Ảnh: Reuters
Ông Jamie Dimon
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, có lẽ ông Jamie Dimon đã đúng. Tháng 9.2017, sếp ngân hàng Mỹ gọi bitcoin là “lừa đảo” và đe dọa sa thải bất kỳ nhân viên JPMorgan nào bị bắt gặp giao dịch tiền mã hóa.
Ngay sau khi ông Dimon nhận định tiêu cực về bitcoin, đồng mã hóa tăng giá hơn bốn lần trong ba tháng, tạo nên cơn sốt tiền điện tử toàn cầu. Nhận định của ông Dimon bắt đầu “làm mưa làm gió”, là mục tiêu chỉ trích của những người tự tin vào tương lai tăng giá của bitcoin. Không lâu sau ngày chỉ trích, ông Dimon cho hay mình hối hận khi phát biểu như trên, và nói rằng ông tin vào công nghệ blockchain nền tảng của tiền mã hóa.
Hôm nay, sự bi quan của ông Dimon về bitcoin dường như dần có lý. Sau khi giảm giá đến 78% từ mức cao nhất, bitcoin về lại mức vào ngày bị ông Dimon gọi là “lừa đảo”. Nhiều tài sản tiền mã hóa lao dốc không phanh. Giá trị thị trường của toàn bộ các đồng mã hóa giảm gần 700 tỉ USD từ mốc đỉnh hồi tháng 1.
Theo CNBC, hôm 20.11, giá bitcoin giảm 15% xuống ngưỡng thấp nhất kể từ ngày 30.9, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.com. CoinDesk thì chỉ ra con số 4.200,22 USD là mức giá thấp nhất trong ngày của bitcoin. Bảy ngày qua, giá bitcoin lao dốc gần 30%. Trưa nay 21.11, giá bitcoin là 4.477 USD và tổng giá trị các đồng bitcoin trong lưu thông đạt 77,8 tỉ USD.
Bitcoin rớt về lại mức giá bị gọi là 'lừa đảo' - ảnh 1
Giá bitcoin về lại mức hồi bị ông Jamie Dimon gọi là "lừa đảo"
Ảnh: Bloomberg
Giá cả bitcoin giảm mạnh sau nhiều tuần ổn định hiếm hoi. Trong tháng 10, khi thị trường chứng khoán thế giới chao đảo vì nhiều đợt giảm mạnh, giá bitcoin vẫn chỉ ở quanh 6.400 USD.
Một số nhà phân tích tiền mã hóa cho rằng đợt giảm giá lần này xuất phát từ việc mạnh tay xử lý nhiều dự án tiền mã hóa của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC). SEC công bố hình phạt dân sự đầu tiên với các nhà sáng lập tiền mã hóa cuối tuần trước. Đây là một phần của nỗ lực rộng hơn nhằm mạnh tay xử lý về pháp lý, luật định các hành vi gian lận, lạm dụng trên thị trường non trẻ.
Đợt giảm giá lần này cũng đến cùng lúc với việc thành viên Ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu, ông Benoit Coeure, cảnh báo về tiền mã hóa. Coueure gọi tiền mã hóa là “sự xuất hiện của cái ác trong khủng hoảng tài chính”, cho hay ông đồng ý với sếp Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) Agustin Carstens. Hồi tháng 6, ông Carstens cho biết tiền mã hóa “nói ngắn gọn là bong bóng, đa cấp và thảm họa môi trường”.
Ngoài ra, không ít nhà phân tích lấy đợt phân tách cứng của bitcoin cash thành bitcoin ABC và bitcoin SV để giải thích cho cảnh giảm giá. Giá trượt về dưới 6.000 USD tuần này kích hoạt một loạt lệnh dừng lỗ của các nhà giao dịch, trầm trọng hóa đợt bán tháo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU