Bitcoin đang tăng giá hệt như đợt 'bùng nổ' năm 2017

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bitcoin liên tiếp tăng giá từ tháng 4 và thu hút sự chú ý của nhiều nhà phân tích.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Bloomberg dẫn ý kiến của nhiều chiến lược gia, trong đó có ông Nikolaos Panigirtzoglou thuộc ngân hàng JPMorgan Chase, cho hay giá bitcoin có thể tăng hơi quá đà trong thời gian gần đây. Đồng mã hóa phổ biến nhất thế giới vượt lên trên mốc “giá trị nội tại”, thực hiện bước đi giá cả hệt như năm 2017, khi nó tăng giá chóng mặt rồi rớt giá không phanh.
Giới chiến lược gia đi đến kết luận trên bằng cách xem bitcoin là một loại hàng hóa, tính toán “chi phí sản xuất” bitcoin bằng cách sử dụng nhiều yếu tố đầu vào như năng lượng tính toán, chi phí điện và hiệu quả năng lượng phần cứng.
Bitcoin đang tăng giá hệt như đợt 'bùng nổ' năm 2017 - ảnh 1
So sánh giá cả thật và giá trị nội tại của bitcoin với cách tiếp cận thông qua chi phí sản xuất 
Ảnh: Bloomberg
“Vài ngày qua, giá cả thực tăng mạnh so với chi phí cận biên. Sự khác biệt giữa giá cả thực và giá trị nội tại mang lại đợt tăng vọt giá cả cuối năm 2017. Tại thời điểm cuối năm 2017, sự khác biệt được giải quyết chủ yếu bằng đợt lao dốc giá cả thực”, giới chuyên gia viết. Hôm nay 20.5, giá bitcoin có lúc tăng đến 17%.
Bitcoin đang tăng giá hệt như đợt 'bùng nổ' năm 2017 - ảnh 2
Giá bitcoin tăng vọt lên trên ngưỡng dao động trung bình 200 ngày gần đây
Ảnh: Bloomberg
Tháng 12.2017, giá bitcoin đạt trên 19.000 USD song lao dốc mạnh trong năm qua và đầu năm nay, có lúc trượt xuống dưới 4.000 USD. Bitcoin “hồi sinh” vào tháng 4 khi phá mốc 5.000 USD. Đợt tăng trong tháng này giúp giá cả đi lên 50%. Tính đến trưa nay 20.5, bitcoin đã tăng 11% lên quanh 7.900 USD, theo dữ liệu từ Bloomberg.
“Việc xác định giá trị nội tại hay giá trị hợp lý của bất cứ đồng mã hóa nào rõ ràng là thách thức. Thật vậy, một số nhà nghiên cứu lập luận rằng nó không có giá trị cơ bản, trong khi nhiều chuyên gia khác ước tính giá hợp lý của nó vượt quá giá hiện thời”, các chiến lược gia kết luận. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU