Big Tech Trung Quốc là đích đến của nhiều sinh viên đại học

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những công ty Big Tech Trung Quốc vẫn là lựa chọn hấp dẫn đối với sinh viên thuộc nhiều ngành học khác nhau, dù các công ty này có nhiều mặt tối và đang bị Bắc Kinh tăng cường giám sát.
Sinh viên đại học tham quan triển lãm công nghệ ở thành phố Hoài Nam, Trung Quốc /// Ảnh chụp màn hình SCMP Sinh viên đại học tham quan triển lãm công nghệ ở thành phố Hoài Nam, Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình SCMP
Sinh viên đại học tham quan triển lãm công nghệ ở thành phố Hoài Nam, Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình SCMP
Theo SCMP, công ty tuyển dụng Universum đã khảo sát 58.644 sinh viên từ 108 trường đại học ở Trung Quốc. Phần lớn sinh viên đều chọn muốn làm việc tại Huawei và Alibaba. Các sinh viên này có thể đến từ ngành kinh doanh, kỹ thuật, khoa học tự nhiên, thậm chí cả ngành nhân văn.
Kể từ năm 2018 đến nay, Huawei và Alibaba luôn đứng đầu trong những cuộc khảo sát công ty yêu thích của sinh viên. Ngoại lệ duy nhất là năm 2019, khi Xiaomi là lựa chọn thứ hai đối với các sinh viên kỹ thuật. 
Các công ty Big Tech khác trong danh sách của Universum năm nay gồm có Tencent, Xiaomi, Baidu và JD.com.
Kết quả khảo sát cho thấy vai trò của công nghệ trong nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc. Lĩnh vực này chiếm gần 40% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2020, khi người tiêu dùng và các doanh nghiệp bắt đầu hoạt động trên mạng nhiều hơn vì không thể ra đường trong đại dịch Covid-19.
Theo tài liệu của Học viện Thông tin Trung Quốc và Công nghệ Viễn thông, phân khúc này của nền kinh tế có vốn hóa lên đến 39.200 tỉ nhân dân tệ (tương đương 6.000 tỉ USD) vào năm 2020, tăng 3.300 tỉ nhân dân tệ so với năm 2019.
Những công việc liên quan đến công nghệ thông tin và internet là lựa chọn phổ biến nhất đối với sinh viên mới ra trường trong ba năm qua. Một số sinh viên chọn con đường livestream và sáng tạo nội dung trên mạng xã hội sau khi tốt nghiệp đại học. Theo 58.com, những sinh viên theo nghề này có mức thu nhập trung bình hằng tháng cao nhất so với bạn cùng trang lứa.
Boss Zhipin - một nền tảng tuyển dụng trực tuyến cho biết những sinh viên có khả năng công nghệ và biết livestream được săn đón nhiều nhất sau khi tốt nghiệp.
Tuy nhiên, họ cũng phải đương đầu với nhiều mặt tối của ngành công nghệ. Văn hóa 996 - làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày/tuần - đã trở thành tiêu chuẩn bất thành văn đối với nhiều công ty Big Tech.
Vấn nạn phân biệt tuổi tác trong ngành cũng ngày càng gay gắt. Nhân viên từ 35 tuổi trở lên nếu không ở các vị trí quan trọng thì dễ bị các công ty đào thải để tuyển những người trẻ tuổi, năng động hơn.
Mặt tối của ngành công nghệ đã khiến một số sinh viên tốt nghiệp chuyển sang các ngành dân sự với số giờ làm việc bình thường và nhiều đặc quyền hấp dẫn khác.
Được biết, có hơn 1,58 triệu ứng viên đăng ký tham gia kỳ thi tuyển công chức quốc gia của Trung Quốc năm nay, tăng vọt so với năm 2009 (1,05 triệu) và 2003 (125.000). Họ sẽ cạnh tranh để giành lấy 25.700 công việc tại cơ quan nhà nước, do đó tỷ lệ chọi là 1/61.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU