Bí kíp du lịch tự túc với Google

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đến một nơi mới để khám phá luôn thật nhiều háo hức nhưng rào cản ngôn ngữ, thông tin cũng như hiểu biết về địa phương là trở ngại. Bí kíp sau sẽ khắc phục các lo ngại này bằng các công cụ công nghệ miễn phí.

Tự mình lên kế hoạch du lịch

Đối với du lịch tự túc dù là cho riêng mình, với bạn bè hay với gia đình, việc lên lịch trình kỹ lưỡng quyết định phần lớn vào sự thành công của một chuyến đi. Lịch trình nên được thực hiện trước chuyến đi bằng cách xác định nhu cầu và tìm đầy đủ thông tin càng nhiều càng tốt về nơi muốn đến để không còn lo lắng, đặc biệt là ở những nơi bạn chưa bao giờ đặt chân đến, chưa có kinh nghiệm gì.
Lịch trình cơ bản thường bao gồm: vé máy bay, nơi ở, địa điểm vui chơi - ăn uống. Theo đó, để chuyến đi tiết giảm được chi phí và lựa chọn được vé máy bay phù hợp, bạn có thể tìm kiếm vé nhanh qua Google Chuyến bay (Google Flights), một tính năng rất hay của Google Tìm kiếm (Google Search), tìm vé nhanh bằng cách gõ từ khóa ‘bay đến / bay tới’ kèm địa điểm muốn đến (ví dụ: “bay tới Đà Nẵng”), thông tin hàng loạt chuyến bay đi và về trong thời gian thực có ngay trên khung hiển thị kết quả.
Để xem chi tiết chuyến bay phù hợp, bạn nhấn vào ‘Tìm kiếm chuyến bay’ (Search flights). Một giao diện đầy đủ và chi tiết hơn sẽ hiển thị, bạn có thể chọn sắp xếp hiển thị theo giá vé, sân bay đến hay thời gian tùy theo nhu cầu. Nếu giá vé chưa thật rẻ, hãy chọn ‘Theo dõi giá’ (Track prices) để nhận thông báo ngay vào email ngay khi có vé giá rẻ hơn cũng như các chương trình ưu đãi vé.
Bí kíp du lịch tự túc với Google - ảnh 1

Tìm vé máy bay với Google Chuyến bay đi Đà Nẵng từ TP.HCM ngay trên Google Tìm kiếm

Ảnh chụp màn hình

Trước thời điểm bay, bạn nên kiểm tra một lần nữa bằng cách gõ số hiệu chuyến bay vào ô tìm kiếm, ví dụ ‘chuyến bay Jetstar BL 670’. Thông tin về chuyến bay hiển thị trong thời gian thực ngay lập tức đến bạn.
Đã xong vé máy bay, khâu kế tiếp là nơi ở thì cứ để Google lo bằng từ khóa ‘khách sạn ở’. Kinh nghiệm tìm nơi ở thường rơi vào các yếu tố sau cần chú ý bao gồm: gần trung tâm hoặc điểm muốn đến để thuận tiện di chuyển, giá thuê phù hợp, và chất lượng dịch vụ.
Bí kíp du lịch tự túc với Google - ảnh 2

Chọn được nơi ở vừa ý cũng là một điều rất quan trọng

Ảnh chụp màn hình

Cần chú ý khoản ‘Đánh giá và bình luận’ để biết thêm thông tin về nơi muốn chọn. Những ý kiến và chia sẻ từ khách hàng khác sẽ là một kênh tham khảo hữu ích về nơi ở đó. Không thừa khi lưu ý nếu đi cùng trẻ em, bạn nên kiểm tra phần Tiện ích (Amenities) để xem nơi đó có phù hợp cho trẻ không, có hồ bơi hay có bếp không.
Bí kíp du lịch tự túc với Google - ảnh 3

Thông tin và vị trí của các khách sạn ở Đà Nẵng hiển thị trong Google Khách sạn, có thể nhấn vào để xem chi tiết hình ảnh và thông tin từng khách sạn

Ảnh chụp màn hình

Am hiểu địa phương từ trước khi đến

Đã chuẩn bị xong phần vé máy bay và nơi ở, nhưng bạn cần định rõ trong lịch trình rằng mình sẽ làm gì, đi đâu trong các thời gian ở nơi đó. Hãy là một người am hiểu địa phương ngay từ trước khi bạn đến đó qua Google Khám phá (Google Explore).
Khi còn mơ hồ về những điểm đến tại điểm đến, bạn chỉ cần gõ ‘địa điểm vui chơi ở [địa điểm]’ trong Google Tìm kiếm, thông tin tổng hợp chuyển đến Google Khám phá lần lượt hiển thị (xem ví dụ). Đây là tính năng cực kỳ hữu ích đem đến nhiều thông tin giá trị cho người du lịch tự túc bao gồm: các điểm vui chơi - tham quan, lựa chọn ‘các hoạt động ngoài trời’ hay nơi ‘phù hợp với trẻ em’, các thời điểm đông khách du lịch cũng như giá vé tăng và ngược lại để bạn cân nhắc.
Bí kíp du lịch tự túc với Google - ảnh 4

Thời điểm du lịch thích hợp qua biểu đồ lượng khách và giá cả tăng, cũng như xem video trải nghiệm từ các YouTuber hoặc đọc thông tin thêm về thành phố nơi bạn muốn đến là cách am hiểu nơi đến từ trước khi bạn đến

Ảnh chụp màn hình

Google Khám phá am hiểu khá tốt nhu cầu của người du lịch tự túc khi đưa ra các đề xuất ‘chương trình tham quan trong 1 ngày’, hoặc ‘48 giờ’ với số lượng địa điểm có thể đi cùng lịch trình cụ thể (bản đồ, cách di chuyển).
Bí kíp du lịch tự túc với Google - ảnh 5

Một lộ trình các điểm tham quan trong 1 ngày tại Đà Nẵng mà Google Khám phá gợi ý cho khách du lịch

Ảnh chụp màn hình

Xu hướng tìm đến các bảo tàng khi đi du lịch là một sở thích đối với những người đam mê Văn hóa - Nghệ thuật, theo đó, bạn có thể tìm hiểu thêm về những nét văn hóa và nghệ thuật đặc trưng qua Google Arts & Culture (có phiên bản trên iOS và Android)
Ngoài ra, ứng dụng bỏ túi luôn đồng hành cùng ‘dân du lịch tự túc’ là Google Bản đồ (Google Maps) với những thông tin về hướng đi, lộ trình, các phương tiện công cộng để di chuyển và cả những địa điểm gần quanh bạn (ví dụ cây xăng, trụ ATM hay quán ăn ngon), chỉ cần gõ tìm ngày trong Google Bản đồ.
Một mẹo nhỏ tiết kiệm dung lượng mạng di động (3G/4G) khi du lịch là bạn nên tải trước bản đồ offline nơi bạn đến để tra cứu ngay cả khi không có mạng Internet.
Tương tự với ứng dụng Google Dịch (Google Translate), bạn nên tải trước các gói ngôn ngữ của quốc gia sắp đến để dịch không cần đến mạng Internet. Google Dịch phá vỡ rào cản ngôn ngữ khi đi du lịch, một vấn đề e ngại lớn đối với người muốn đi du lịch tự túc nhưng không rành ngoại ngữ. Google Dịch cũng vừa bổ sung khá nhiều chức năng dịch nhanh qua camera có hỗ trợ tiếng Việt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU