Apple và Intel tiên phong dùng chip trên tiến trình 3nm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Apple và Intel được cho là đang thử nghiệm thiết kế chip trên quy trình 3 nanomet mới của TSMC, đây cũng có thể sẽ là những công ty đầu tiên thương mại chip với công nghệ này.
TSMC được cho là công ty gia công chip 3nm đầu tiên cho Apple và Intel /// Ảnh: AFP TSMC được cho là công ty gia công chip 3nm đầu tiên cho Apple và Intel - Ảnh: AFP
TSMC được cho là công ty gia công chip 3nm đầu tiên cho Apple và Intel
Ảnh: AFP
Theo Nikkei, Intel có thể đang lên kế hoạch sử dụng chip 3nm trong các máy tính xách tay và trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo, trong khi Apple sẽ là công ty đầu tiên tung ra thị trường vi xử lý trên tiến trình 3nm trong các mẫu iPad mới. TSMC - nhà gia công bán dẫn Đài Loan - được cho là sẽ bắt đầu sản xuất bộ vi xử lý 3nm cho cả hai công ty sớm nhất là vào năm tới.
TSMC hiện sản xuất chip trên quy trình 5 nanomet cho iPhone 12 của Apple và vào năm 2022 sẽ tham gia sản xuất chip AMD Zen 4 thế hệ tiếp theo. Công ty đã nhắm mục tiêu sản xuất thương mại chip 3nm vào nửa cuối năm 2022 tới đây cho các sản phẩm có thể sẽ có mặt trên thị trường vào đầu năm 2023.
TSMC hy vọng công nghệ mới sẽ mang lại hiệu suất lớn hơn 10-15% ở cùng mức công suất hoặc giảm công suất từ 25 đến 30% ở cùng số lượng bóng bán dẫn so với công nghệ 5 nanomet hiện nay. Công ty cũng có quy trình 4 nanomet có tên là N4 và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2022, một bước tiến hóa tối thiểu dựa trên tiến trình 5 nanomet hiện tại theo yêu cầu của các nhà thiết kế chip.
Nguồn tin cũng cho biết, iPad năm tới được cho sẽ là thiết bị đầu tiên sử dụng chip 3 nanomet, trong khi các iPhone thế hệ tiếp theo ra mắt vào năm sau vẫn dùng công nghệ 4 nanomet do đã được lên lịch trình sẵn từ trước.
Trong khi hiện tại Intel mới chỉ triển khai chip 10 nanomet và đã trì hoãn tiến trình 7 nanomet cho tới năm 2023, nên có vẻ động thái chuyển hẳn sang quy trình 3 nanomet sắp tới của Intel là một bước đi vượt cấp. Thậm chí, nguồn tin cho biết TSMC sẽ sản xuất nhiều chip 3 nanomet cho Intel hơn Apple. Trong đó, Intel có kế hoạch sử dụng TSMC để xây dựng bộ xử lý cho máy chủ máy tính xách tay và dữ liệu, đây là một phần trong nỗ lực giành lại thị phần mà họ đã mất trước AMD và NVIDIA trong vài năm qua.
Nếu tin đồn chính xác, Intel có thể đánh bại AMD với công nghệ 3 nanomet, ít nhất là về mặt tiến trình. Bởi AMD chỉ mới có kế hoạch sử dụng chip 5 nanomet cho bộ xử lý Zen 4 thế hệ tiếp theo ra mắt vào năm sau. Trong đó, AMD vẫn đang dựa vào TSMC để gia công bộ xử lý và GPU của mình, vì nhà cung cấp trước đó GlobalFoundries đã quyết định không sản xuất chip 7 nanomet hoặc nhỏ hơn kể từ năm 2018.
TSMC đang xây dựng một nhà máy fab (nhà máy sản xuất bán dẫn) trị giá 12 tỉ USD ở Arizona (Mỹ) và có kế hoạch sử dụng công nghệ sản xuất 5 nanomet hiện tại. Trong khi đó, Intel cũng đã lên kế hoạch đầu tư 20 tỉ USD vào hai nhà máy của họ ở Arizona.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU