Apple tính toán gì khi trì hoãn phát hành iPhone Xr?

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mặc dù ra mắt cùng thời điểm nhưng người dùng phải chờ đến tận cuối tháng 10 mới có thể tiếp cận iPhone Xr. Vấn đề là liệu có điều gì bất thường trong sự trì hoãn này?
Có một kế hoạch đầy tính toán của Apple khi trì hoãn phát hành iPhone Xr  /// Ảnh: AFP Có một kế hoạch đầy tính toán của Apple khi trì hoãn phát hành iPhone Xr - Ảnh: AFP
Có một kế hoạch đầy tính toán của Apple khi trì hoãn phát hành iPhone Xr
Ảnh: AFP
Theo PhoneArena, Apple đã phát hành iPhone 8 và 8 Plus vào tháng 9 năm ngoái trước khi chờ đến tháng 11 mới tung ra iPhone X đắt tiền hơn, mà nguyên nhân xuất phát các vấn đề tấm nền OLED trên iPhone X. Nhưng năm nay, tình huống đã đảo ngược lại khi 2 mô hình OLED là iPhone Xs và Xs Max đã được phát hành vào ngày 21.9, trong khi bản iPhone Xr với màn hình LCD phải trì hoãn phát hành đến ngày 26.10.
Thông tin về sự chậm trễ của mô hình LCD này bắt đầu được đưa ra vào tháng 6, với cáo buộc liên quan đến vấn đề rò rỉ ánh sáng xung quanh khu vực notch. Tuy nhiên báo cáo từ tờ Wall Street Journal lại cho rằng sự trì hoãn iPhone Xr là vì một lý do hoàn toàn khác. Tờ báo trích dẫn nguồn quen thuộc với kế hoạch sản xuất của Apple cho biết nó liên quan đến giá bán.
Về cơ bản, iPhone Xr giá thấp hơn dự kiến sẽ có doanh số vượt mặt bộ đôi OLED, gây ảnh hưởng đến việc bán ra các thiết bị đắt tiền hơn. Kết quả là Apple đã phát hành iPhone Xs và Xs Max trước 5 tuần so với iPhone Xr, giúp bộ đôi cao cấp không phải gặp sự cạnh tranh từ chính sản phẩm công ty.
Đó chính là lý do giá bán trung bình (ASP) của loạt iPhone 2018 sẽ trở nên cao hơn. Nhà nghiên cứu Gene Munster của Loup Ventures nói rằng ASP cho năm tài chính 2018 của Apple (bắt đầu từ tháng 10) sẽ là 745 USD và sẽ nâng lên 765 USD cho năm tài chính 2019. Bằng cách buộc người dùng chọn mua iPhone Xs hoặc Xs Max, Apple đang tăng ASP của iPhone trước khi iPhone Xr có sẵn. Thông tin về mức ASP này cũng nhận được sự đồng thuận từ giới phân tích Phố Wall, nơi họ hy vọng ASP của iPhone trong năm tài khóa 2019 sẽ tăng lên 6%.
Bên cạnh ASP, Apple được cho là ưu tiên các mô hình OLED vì chúng có lợi hơn. Nhà phân tích Mehdi Hosseini đến từ Susquehanna International Group ước tính chi phí sản xuất iPhone Xs và Xs Max rơi vào khoảng 355 USD và 371 USD tương ứng, trong khi chi phí sản xuất mỗi chiếc iPhone Xr ngốn đến 331 USD.
Apple được cho là đã ra lệnh đặt sản xuất 38 triệu chiếc iPhone Xr, 32 triệu chiếc iPhone Xs Max và 13 triệu chiếc iPhone Xs.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU