Apple muốn thống nhất ứng dụng trên iPhone, iPad và Mac

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Apple muốn giúp giới lập trình viên phần mềm dễ dàng tạo công cụ, trò chơi và nhiều ứng dụng khác cho các thiết bị chính của hãng.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, mục tiêu cuối cùng của dự án gồm nhiều bước có tên Marzipan là đến năm 2021, các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng một lần, rồi cho nó hoạt động trên máy tính Mac, điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad. Đây là cuộc đại tu được thiết kế nhằm khuyến khích phát triển ứng dụng, phần mềm, giúp tăng tiện ích của doanh nghiệp và kéo cao doanh thu.
Mỗi ứng dụng mới là cơ hội doanh thu mới cho Apple, vì hãng nhận một phần tiền từ các giao dịch mua, đăng ký có liên quan đến ứng dụng. Công ty định vị bộ phận dịch vụ là bộ phận tăng trưởng chính. Hãng có kế hoạch công bố hai dịch vụ mới vào cuối tháng 3. Đó là dịch vụ đăng ký Apple News chất lượng cao và sáng kiến nội dung video tự sản xuất.
Cuối năm nay, Apple sẽ cho phép giới phát triển chuyển ứng dụng iPad sang máy tính Mac thông qua bộ công cụ phát triển phần mềm được phát hành vào đầu tháng 6 tới đây, tại hội nghị nhà phát triển thường niên. Các nhà phát triển vẫn cần gửi phiên bản riêng biệt của ứng dụng đến iOS và Mac App Stores, nhưng họ không phải viết mã phần mềm cơ bản hai lần.
Năm sau, Apple lên kế hoạch mở rộng bộ công cụ để các ứng dụng iPhone có thể được chuyển đổi thành ứng dụng Mac theo cùng cách thức. Giới kỹ sư Apple cho rằng đây là thách thức vì màn hình iPhone nhỏ hơn nhiều so với màn hình Mac.
Đến năm 2021, các nhà phát triển có thể hợp nhất nhiều ứng dụng iPhone, iPad và Mac vào một ứng dụng. Giới lập trình viên không còn phải gửi sản phẩm về các Apple App Stores khác nhau, cho phép ứng dụng iOS được tải xuống trực tiếp từ máy tính Mac, kết hợp hiệu quả các cửa hàng. 
Nguồn thạo tin cho biết kế hoạch này của Apple chưa rõ ràng và có thể thay đổi. Dù thế, lợi ích trực tiếp nhất của dự án Marzipan là giúp công việc của hàng triệu nhà phát triển, những người viết phần mềm cho thiết bị của Apple, dễ dàng hơn. Đơn cử cuối năm nay, Netflix có thể dễ dàng cung cấp ứng dụng xem phim cho Mac hơn bằng cách chuyển đổi ứng dụng trên iPad. Đến năm 2021, Twitter, công ty chủ yếu “ngó lơ” Mac, có thể tung ra ứng dụng duy nhất cho tất cả khách hàng của Apple.
Dự án Marzipan phù hợp với sự chuẩn bị hợp nhất nhiều nền tảng của phần cứng Apple. Hiện iPhone và iPad dùng bộ vi xử lý của Apple, trong khi Mac thì dùng chip Intel. Apple muốn bắt đầu cho Mac sử dụng chip riêng của hãng sớm nhất là vào năm 2020. Dù có kế hoạch sáp nhập ứng dụng, hãng tuyên bố sẽ không kết hợp iOS và macOS vào một hệ điều hành.
Hãng "táo khuyết" không là doanh nghiệp duy nhất hợp nhất hóa hệ sinh thái ứng dụng. Trước đây, Microsoft từng làm thế trước khi ngừng Windows cho điện thoại. Hãng thúc đẩy công nghệ Universal Windows Platform, cho phép các nhà phát triển tạo ứng dụng duy nhất chạy được trên tất cả thiết bị của Microsoft. Tương tự, Google đưa cửa hàng ứng dụng di động Android lên một số laptop chạy hệ điều hành Chrome OS.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU