Apple chi hơn 30 triệu USD/tháng để dùng dịch vụ của Amazon

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Dù Apple và Amazon thường cạnh tranh để giành sự chú ý lẫn ủng hộ của người tiêu dùng, hai hãng vẫn có mối quan hệ kinh doanh mật thiết với nhau.
 /// Ảnh: AFP/Getty Images - Ảnh: AFP/Getty Images
Ảnh: AFP/Getty Images
CNBC trích nhiều nguồn thạo tin cho hay Apple đang chi hơn 30 triệu USD mỗi tháng cho dịch vụ đám mây của Amazon. Chi tiêu cho nền tảng đám mây của Apple thể hiện quyết tâm của doanh nghiệp trong việc cung cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng, đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ.
Khi sản phẩm hàng đầu của Apple là iPhone bắt đầu đến ngưỡng bão hòa thị trường, công ty hướng đến nhiều dịch vụ online với tư cách là doanh nghiệp đóng góp chính. Mới đây, hãng ngừng công bố doanh số iPhone và các sản phẩm phần cứng khác, bắt đầu công bố biên lợi nhuận cho hoạt động kinh doanh dịch vụ, trong đó có iOS App Store, AppleCare, Apple Pay và iCloud. Apple cũng giới thiệu dịch vụ đăng ký mới cho video và tạp chí hồi tháng trước.
Người tiêu dùng mua hơn 1 tỉ thiết bị Apple mỗi tháng và theo đó, Apple có nhu cầu lưu trữ, điện toán đáng kể. Công ty đầu tư mạnh để xây dựng cơ sở hạ tầng riêng. Tháng 1.2018, Apple thông báo kế hoạch chi 10 tỉ USD xây dựng nhiều trung tâm dữ liệu ở Mỹ trong 5 năm. Tháng 12.2018, hãng tiết lộ sẽ chi 4,5 tỉ USD trong số 10 tỉ USD trong năm nay 2019.
Công ty cũng phụ thuộc vào các nhà cung ứng đám mây là bên thứ ba và các nhà cung ứng đám mây lớn, chẳng hạn như Amazon Web Services và Google của Alphabet. Microsoft cũng từng cung cấp dịch vụ cho Apple. Apple cho biết hãng dùng Amazon Web Services để lưu trữ iCloud song không tiết lộ liệu các dịch vụ khác dùng Amazon Web Services hay hàng của hãng khác.
Tính đến tháng 3, chi tiêu Apple cho đám mây của Amazon Web Services đang trên đà đạt trung bình hơn 30 triệu USD mỗi tháng. Con số này lớn hơn năm ngoái 10%. Nếu mức dùng Amazon Web Services của Apple giữ nguyên trong cả năm nay, chi tiêu trung bình cho cả năm sẽ vượt 360 triệu USD. Apple chi cho điện toán đám mây tầm 350 triệu USD năm 2018.
Chi tiêu có thể tiếp tục trong tương lai gần. Vài tháng qua, Apple ký thỏa thuận trong đó có cam kết chi ít nhất 1,5 tỉ USD cho Amazon Web Services trong 5 năm. Trong năm tài khóa gần nhất, tổng chi tiêu hoạt động của Apple là 30,94 tỉ USD.
Amazon Web Services là một phần chính trong hoạt động kinh doanh của Amazon. Năm 2018, mảng này đem về 25,66 tỉ USD cho doanh thu Amazon, tương đương 11% tổng doanh thu thường niên. Amazon Web Services cũng chiếm 56% lợi nhuận hoạt động của Amazon.
Với mức độ sử dụng hiện tại, Amazon Web Services có thể nhận nhiều doanh thu từ Apple hơn các hãng như Adobe, Capital ne, Intuit, Lyft và Pinterest. Đơn cử, Lyft trả Amazon Web Services ít nhất 300 triệu USD cho dịch vụ đám mây đến cuối năm 2021, trong khi Pinterest cam kết chi ít nhất 750 triệu USD cho đám mây của Amazon đến giữa năm 2023.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU