Apple bắt đầu trả khoản tiền thuế 15,3 tỉ USD cho Ireland

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau vài năm, cuối cùng Apple đã bắt đầu hoàn trả các khoản thuế cho chính phủ Ireland. "Nhà táo" bắt đầu trả 1,77 tỉ USD trong tổng số 15 tỉ USD vào một tài sản ký quỹ có nhiệm vụ giữ khoản tiền phạt.
Ireland là thiên đường thuế với các hãng công nghệ lớn nhờ nhiều chính sách ưu đãi /// Ảnh: Reuters Ireland là thiên đường thuế với các hãng công nghệ lớn nhờ nhiều chính sách ưu đãi - Ảnh: Reuters
Ireland là thiên đường thuế với các hãng công nghệ lớn nhờ nhiều chính sách ưu đãi
Ảnh: Reuters
Theo TechCrunch, mọi chuyện bắt đầu vào tháng 8.2016, Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng Apple hưởng lợi từ các ưu đãi thuế bất hợp pháp ở Ireland từ năm 2003 đến 2014. Theo đó, vào năm 2004 "nhà táo" chỉ phải dùng 1% lợi nhuận để đóng thuế và ít nhất 0,005% vào năm 2014. Nhờ đó, Apple đã giảm thuế suất doanh nghiệp hiệu quả nhờ cấu trúc Double Irish (hai người Ireland).
Double Irish là cách trốn thuế được các công ty yêu thích, bằng cách tạo ra hai công ty con khác nhau tại Ireland và phân bổ lợi nhuận cho công ty con phù hợp, nhờ đó họ có thể phải trả thuế doanh nghiệp thấp hơn nhiều. Tất nhiên, Apple không phải là hãng công nghệ duy nhất đã tối ưu hóa cơ cấu thuế của mình theo cách này và công ty cũng tuyên bố rằng mọi thứ đều hợp pháp.
EC đã gây áp lực buộc chính phủ Ireland thu hồi các khoản thuế này càng sớm càng tốt để họ đóng cửa Tòa án tư pháp châu Âu vì đã hết thời hạn. Hiện tại gần như mọi việc đã hoàn tất và Apple sẽ trả khoản tiền phạt theo thời gian. Hiện tại Apple có hàng trăm tỉ USD tiền mặt, một phần đáng kể ở nước ngoài.
EC đã đề nghị chấm dứt Double Irish vào năm 2014 và Apple đã chuyển tiền mặt của mình sang hòn đảo Jersey cùng thời điểm. Đây là hòn đảo không đánh thuế lợi nhuận của các công ty nước ngoài và nằm ngoài thẩm quyển của EC.
Chính phủ châu Âu hiện thảo luận về cải cách thuế để thu thuế các công ty công nghệ lớn dựa trên doanh thu thực tế ở mỗi quốc gia châu Âu. Bằng cách này, các công ty công nghệ sẽ không thể báo cáo lợi nhuận chỉ trong một quốc gia có thuế suất thấp hơn. Nhưng quá trình này phải mất nhiều thời gian hơn dự kiến vì một số quốc gia thành viên vẫn đang có những động thái chậm trễ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU