App Store và Apple Pay bị điều tra chống độc quyền ở châu Âu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy ban châu Âu (EC) vừa tuyên bố sẽ mở rộng cuộc điều tra chống độc quyền đối với Apple về những hành vi tính phí quá cao cho các ứng dụng được cung cấp trên App Store.
Không chỉ Apple Store, EC cũng điều tra Apple Pay  /// Ảnh: Reuters Không chỉ Apple Store, EC cũng điều tra Apple Pay - Ảnh: Reuters
Không chỉ Apple Store, EC cũng điều tra Apple Pay
Ảnh: Reuters
Theo Neowin, cuộc điều tra này xảy ra sau những khiếu nại từ Spotify và một nhà phân phối sách điện tử/sách nói giấu tên (có thể là Amazon vốn từ lâu buộc người dùng mua nội dung trên web hoặc thiết bị không phải iOS).
Cuộc điều tra sẽ tập trung vào hai điểm chính. Thứ nhất, Apple lấy 30% doanh thu từ mua hàng trong ứng dụng ngay từ đầu. Thứ hai, các hạn chế mà Apple đặt trên các ứng dụng, cấm chúng quảng cáo các phương thức mua thay thế bên trong ứng dụng, khiến người dùng không biết về các tùy chọn có khả năng rẻ hơn.
Phó chủ tịch điều hành về chính sách cạnh tranh tại EC Margrethe Vestager cho biết: “Các ứng dụng di động đã thay đổi căn bản cách chúng ta truy cập nội dung. Apple đặt ra các quy tắc phân phối ứng dụng cho người dùng iPhone và iPad, nơi họ chiếm lợi thế khi phân phối ứng dụng và nội dung cho người dùng. Chúng tôi cần đảm bảo các quy tắc của Apple không làm biến dạng cạnh tranh tại các thị trường mà Apple đang cạnh tranh với các nhà phát triển ứng dụng khác, ví dụ như với dịch vụ phát nhạc trực tuyến Apple Music hoặc Apple Books”.
Được biết, khiếu nại của Spotify được đệ trình vào tháng 3.2019 và Apple từ chối vào cuối năm đó khi cho biết Spotify hầu như không trả bất kỳ khoản phí nào cho các thuê bao của họ. Nhà phân phối sách điện tử/sách nói giấu tên đã nộp đơn khiếu nại vào đầu năm nay và EC cuối cùng đã quyết định mở một cuộc điều tra chính thức. Vẫn chưa có gì đảm bảo rằng sẽ có bất kỳ hình phạt nào đối với Apple sau cuộc điều tra, nhưng khả năng điều đó có thể xảy ra.
Ngoài ra, EC tuyên bố họ sẽ mở một cuộc điều tra khác về các hoạt động của Apple, và cuộc điều tra này liên quan đến Apple Pay. Tổ chức này muốn xác định xem Apple có quyền truy cập độc quyền vào chip NFC trên thiết bị iOS để thanh toán có vi phạm quy tắc cạnh tranh hay không. Tương tự như vậy, họ sẽ điều tra xem Apple có nên được phép hạn chế các sản phẩm từ các đối thủ truy cập vào chính Apple Pay hay không.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU