Anh buộc xác nhận tuổi người xem 'phim nóng' online

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quốc gia châu Âu hôm 17.4 cho hay họ sắp trở thành nước đầu tiên trên thế giới giới thiệu việc xác minh tuổi dành cho người truy cập nội dung khiêu dâm trực tuyến.
 /// Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Theo AFP, luật mới của Anh có hiệu lực từ ngày 15.7, yêu cầu các nhà cung ứng nội dung khiêu dâm thương mại trên internet phải kiểm tra tuổi của khán giả, bảo đảm rằng họ từ 18 tuổi trở lên.
Bộ trưởng Kỹ thuật số Anh Margot James cho biết: “Nội dung cho người lớn quá dễ dàng để trẻ em có thể truy cập online”. Vì thế theo luật mới, các trang web không triển khai công nghệ xác minh tuổi người xem có thể bị chặn dịch vụ thanh toán hoặc bị chặn tiếp cận "khán giả" Anh, theo Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh (DCMS).
Đây là động thái mới nhất của chính quyền Anh nhằm trấn áp sự lây lan của các hành vi lạm dụng và tội phạm trực tuyến. Chính phủ Anh công bố đề xuất luật mới về mạng xã hội đầu tháng này. Theo đó, sếp các hãng mạng xã hội phải chịu trách nhiệm cá nhân nếu trang mạng có nội dung độc hại. Họ cũng phải đóng cửa các nền tảng vi phạm.
Yêu cầu xác minh tuổi người xem nội dung khiêu dâm được đưa vào luật sau thời gian tham khảo ý kiến đại chúng và tranh luận nghị viện. Khoảng 88% bậc phụ huynh có con em từ 7 đến 17 tuổi ủng hộ luật mới. Cơ quan Anh yêu cầu các nhà cung ứng nội dung “cấp ba” phải nghiêm túc thực hiện luật, không chỉ đơn giản là yêu cầu người xem đánh dấu vào ô trống hoặc khai báo ngày sinh.
Các nhà cung ứng nội dung có thể phải dùng hồ sơ nhận dạng truyền thống trực tuyến, chẳng hạn như thẻ tín dụng, hộ chiếu, ID kỹ thuật số hoặc thẻ được mua trong các cửa hàng xác minh trực tiếp để đối chứng. Hội đồng Phân loại Phim Anh (BBFC) là cơ quan chịu trách nhiệm đảm bảo các nhà cung ứng nội dung khiêu dâm phải tuân thủ.
London cho hay họ đã lắng nghe nhiều ý kiến về lo ngại quyền riêng tư, nói thêm rằng việc xác minh thế này chỉ chú trọng vào độ tuổi, không phải danh tính. BBFC vì thế sẽ hợp tác với ngành công nghiệp phim khiêu dâm, tạo ra chương trình chứng minh tự nguyện để đánh giá các tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu của nhà cung ứng.
Inernet Matters, tổ chức phi lợi nhuận liên quan đến sự an toàn trực tuyến của trẻ em, hoan nghênh khi chính phủ giải quyết triệt để nội dung "nóng", song vẫn cảnh báo: “Chúng ta phải ghi nhận rằng các giải pháp kỹ thuật số không phải câu trả lời duy nhất. Không gì thay thế được những cuộc trò chuyện thường xuyên, trung thực với con bạn về những gì chúng sẽ có được online”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU