Ấn Độ đưa ra kế hoạch 6,65 tỉ USD thúc đẩy sản xuất điện tử

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Động thái này có khả năng giúp Ấn Độ trở thành trung tâm toàn cầu sản xuất điện thoại di động.
Ngành công nghiệp điện thoại thông minh là một trong những điểm nhấn lớn cho kế hoạch “Make in India” của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi  /// Ảnh: Reuters Ngành công nghiệp điện thoại thông minh là một trong những điểm nhấn lớn cho kế hoạch “Make in India” của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - Ảnh: Reuters
Ngành công nghiệp điện thoại thông minh là một trong những điểm nhấn lớn cho kế hoạch “Make in India” của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
Ảnh: Reuters
Ấn Độ hôm 2.6 triển khai kế hoạch đặc biệt với số tiền khoảng 500 tỉ rupee (tương đương 6,65 tỉ USD) để thu hút đầu tư từ các công ty toàn cầu trong sản xuất điện thoại di động và linh kiện liên quan, theo Reuters.
Kế hoạch sẽ được bắt đầu bằng cách cung cấp ưu đãi liên kết sản xuất (PLI) cho 5 nhà sản xuất điện thoại thông minh toàn cầu nhằm thiết lập hoặc mở rộng sản xuất nội địa. Mức tài chính của ưu đãi này nằm trong khoảng từ 4% đến 6% doanh số hàng hóa được sản xuất trong nước trong thời gian 5 năm, với năm 2019 - 2020 được tính là năm cơ sở. Ngoài ra, ưu đãi 25% chi phi vốn sẽ được cung cấp cho sản xuất linh kiện điện tử, chất bán dẫn và các bộ phận khác.
Tên của 5 công ty sản xuất điện thoại thông minh toàn cầu dự kiến sẽ được công bố trong vòng 2 tháng tới. Các công ty này sẽ phải đáp ứng ngưỡng đầu tư và bán hàng để đủ điều kiện được chọn. Theo Bộ trưởng Công nghệ thông tin Ấn Độ Ravi Shankar Prasad, chính phủ cũng sẽ chọn 5 công ty Ấn Độ cho chương trình PLI, cùng với 2 sáng kiến liên quan, với mục đích tăng cường khả năng giúp nước này sản xuất 10.000 tỉ rupee (khoảng 133 tỉ USD) giá trị hàng hóa điện thoại thông minh và linh kiện vào năm 2025. Kế hoạch mới cũng bao gồm việc thúc đẩy sản xuất linh kiện và tạo ra các cụm sản xuất với nhà kho và các cơ sở chung được xây dựng sẵn.
“Các bước đi này sẽ giúp Ấn Độ trở nên hoàn toàn tự chủ và thâm nhập vào các thị trường toàn cầu. Nó sẽ mang lại chuỗi giá trị toàn cầu và cho phép Ấn Độ trở thành người đi đầu trong lĩnh vực sản xuất điện tử”, ông Amitabh Kant, giám đốc điều hành tổ chức nghiên cứu chính phủ Niti Aayog, nói trong một cuộc họp báo.
Ấn Độ đang tìm cách thu hút các công ty toàn cầu muốn đa dạng hóa sản xuất của họ ra ngoài Trung Quốc sau khi thương chiến Mỹ - Trung và đại dịch Covid-19 gây ra rủi ro cho chuỗi cung ứng. Ngành công nghiệp điện thoại thông minh là một trong những điểm nhấn lớn cho kế hoạch “Make in India” do Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát động. Các công ty công nghệ toàn cầu như Samsung, Foxconn đều bị thu hút bởi thị trường khổng lồ với 1,3 tỉ dân và đã tăng cường sản xuất tại địa phương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU