Amazon rót hàng tỉ USD cho vệ tinh, y tế, xe tự lái

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng thương mại điện tử hàng đầu Mỹ tăng đầu tư cho tương lai trong bối cảnh tăng trưởng lợi nhuận của hoạt động kinh doanh cốt lõi chậm lại.
CEO Amazon Jeff Bezos /// Ảnh: AFP CEO Amazon Jeff Bezos - Ảnh: AFP
CEO Amazon Jeff Bezos
Ảnh: AFP
Theo CNBC, chỉ trong năm qua, Amazon công bố hơn nửa tá khoản đầu tư lớn hàng tỉ USD. Các khoản đầu tư chủ yếu tập trung vào doanh nghiệp giao nhận, logistics song cũng có khoản rót vào trụ sở mới. Amazon làm rõ tham vọng của hãng trong mảng vận chuyển và logistics khi xác định các dịch vụ trong mảng này là đối thủ tiềm năng trong hồ sơ nộp lên giới chức đầu năm nay.
Amazon chi đậm khi lợi nhuận ngày càng khá hơn, bất chấp tăng trưởng doanh thu nhìn chung thì chậm lại. Công ty báo cáo lợi nhuận quý 1/2019 ở mức 7,09 USD/cổ phiếu, song tăng trưởng doanh thu nhìn chung là giảm. Tăng trưởng doanh thu hãng chỉ đạt 16,9%, chậm nhất từ quý 1/2015.
Tăng trưởng của Amazon phần lớn được thúc đẩy nhờ hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây Amazon Web Services (AWS). AWS là động lực lợi nhuận lớn cho cả hãng. Quý 1/2019, doanh thu AWS chiếm 13% tổng doanh thu Amazon, tăng 10% so với quý liền trước. Song ngay cả AWS cũng có mức tăng trưởng doanh thu giảm tốc còn 41%.
Khi Amazon kiếm tiền khá hơn, hãng rót ngược số tiền kiếm được vào nhiều dự án mới. Chiến lược đầu tư của Amazon nổi bật giữa các hãng công nghệ cả về quy mô lẫn cách thức.
[VIDEO] Tỉ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập và chủ tịch công ty Amazon, tiết lộ kế hoạch thám hiểm mặt trăng trong năm 2024
Trong khi CEO Apple Tim Cook cho hay hãng "táo khuyết" lặng lẽ mua doanh nghiệp mới mỗi vài tuần thì Amazon lại “ồn ào” hơn nhiều. Apple thâu tóm công ty khác mà không thông báo rộng rãi vì mục đích của hãng là giành quyền tiếp cận tài sản trí tuệ và tài năng. Trong khi đó, Facebook chủ yếu tập trung vào nỗ lực nội bộ, cố gắng lấy lại niềm tin của người tiêu dùng. Alphabet thì liên tiếp đầu tư vào các công nghệ khác, chẳng hạn như xe tự lái, song số tiền đầu tư thì nhỏ.
Dưới đây là một số khoản đầu tư lớn mà Amazon thực hiện trong năm qua.

PillPack 

Amazon rót hàng tỉ USD cho vệ tinh, y tế, xe tự lái - ảnh 2
Thuốc được đóng gói thành từng lần uống của PillPack
Ảnh: PillPack
Amazon có bước tiến lớn vào mảng dược phẩm trong tháng 6.2018 khi công bố mua nhà thuốc trực tuyến PillPack với giá 753 triệu USD. Doanh nghiệp này chuyên cung cấp thuốc theo gói, nhắc nhở người tiêu dùng khi nào phải uống. Amazon tỏ ra khá quan tâm đến mảng y tế khi còn cùng với Berkshire Hathaway và JPMorgan lập quan hệ đối tác để giảm chi phí khám chữa bệnh cho nhân viên.

Trụ sở và văn phòng mới

Amazon cam kết rót 5 tỉ USD cho trụ sở thứ nhì, cuối cùng được xác định là hai trụ sở chia đều cho cả Bắc Virginia và New York. Hãng cũng mở trung tâm điều hành mới ở Nashville. Dự kiến, Amazon còn tiếp tục phát triển 17 văn phòng doanh nghiệp và trung tâm công nghệ ở Bắc Mỹ.

Aurora

Amazon tiết lộ rót vốn vào startup xe tự lái Aurora đầu năm nay. Sequoia Capital và hãng đầu tư của Shell cũng tham gia vòng tài trợ tổng cộng 530 triệu USD cho công ty này. Khoản tiền rót cho Aurora có thể là cơ hội để Amazon tiếp tục làm ăn sinh lợi trong tương lai. Amazon chi hơn 27 tỉ USD cho chi phí giao hàng trong năm qua, song hoạt động giao hàng dự kiến sẽ cải tiến cùng với công nghệ xe tự lái.

Rivian

Amazon rót hàng tỉ USD cho vệ tinh, y tế, xe tự lái - ảnh 3
Mẫu SUV của Rivian
Ảnh: Rivian
Một cách khác để giảm chi phí giao hàng là hạ chi tiêu năng lượng. Amazon dẫn đầu vòng huy động vốn 700 triệu USD cho startup xe tải điện Rivian. Khoản đầu tư vào hãng đối thủ của Tesla được thông báo hồi tháng 2.

Dự án Kuiper

CEO Amazon Jeff Bezos nổi tiếng là có tham vọng không gian với việc thành lập hãng vũ trụ Blue Origin. Amazon cũng nối gót Bezos khi mở Dự án Kuiper, thiết lập mạng lưới gồm hơn 3.000 vệ tinh để mở rộng truy cập internet tốc độ cao trên toàn cầu. Dự án có khả năng “ngốn” tối thiểu 3 tỉ USD song lợi ích dài hạn cho Amazon rất đáng kể. Càng nhiều người lên mạng, Amazon càng có nhiều khách hàng tiềm năng.

Deliveroo

Gần đây nhất, Amazon đầu tư vào công ty phân phối thực phẩm Deliveroo ở Anh. Hãng dẫn đầu vòng gọi vốn 575 triệu USD của Deliveroo cùng với T. Rowe Price, Fidelity Management và Greenoaks.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU