Amazon dừng cấp phép công nghệ nhận diện khuôn mặt cho cảnh sát Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc dừng cấp phép trong thời hạn 1 năm được đưa ra sau khi xảy ra các cuộc biểu tình ở Mỹ, và những lời chỉ trích nhắm vào mối quan hệ “nhạy cảm” của Amazon với cơ quan thực thi pháp luật Mỹ.
Giao diện phần mềm nhận diện khuôn mặt Rekognition của Amazon đang được cảnh sát Washington sử dụng ///  Ảnh: ACLU Giao diện phần mềm nhận diện khuôn mặt Rekognition của Amazon đang được cảnh sát Washington sử dụng - Ảnh: ACLU
Giao diện phần mềm nhận diện khuôn mặt Rekognition của Amazon đang được cảnh sát Washington sử dụng
Ảnh: ACLU
Theo thông báo của Amazon, công ty này sẽ rút giấy phép sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt Rekognition của Amazon cho cảnh sát và sẽ không cho phép các đơn vị cảnh sát Mỹ sử dụng nó trong vòng một năm tới. Tuy nhiên, công ty vẫn sẽ cho phép các tổ chức như Trung tâm quốc tế về trẻ em mất tích và bị lạm dụng tiếp tục sử dụng phiên bản thương mại của phần mềm nhận diện khuôn mặt này để tìm kiếm các nạn nhân của nạn buôn người hoặc lạm dụng.
Trong thông cáo báo chí, Amazon cho biết: "Chúng tôi đã khuyến nghị các chính phủ nên đưa ra các quy định chặt chẽ hơn để kiểm soát việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt một cách đạo đức hơn và trong những ngày gần đây, dường như quốc hội Mỹ đã sẵn sàng ủng hộ đề xuất này. Chúng tôi hy vọng lệnh cấm một năm này có thể giúp quốc hội đủ thời gian để đưa ra các quy tắc phù hợp và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ nếu có yêu cầu”.
Theo CNET, lệnh cấm tạm thời được đưa ra chỉ vài ngày sau khi IBM tiên phong tuyên bố rút khỏi thị trường nhận diện khuôn mặt do lo ngại sự thiếu kiểm soát đối với công nghệ này, đặc biệt là đối với lực lượng cảnh sát Mỹ. Tuy nhiên, những người ủng hộ quyền riêng tư đã từng lên tiếng chống lại Amazon lại tỏ ra nghi ngờ về lệnh cấm này và họ kêu gọi quốc hội Mỹ thúc đẩy lệnh cấm hoàn toàn công nghệ nhận diện khuôn mặt trong thực thi pháp luật thay vì chỉ “tạm hoãn”.
Trước đó, việc Amazon chuyển giao phần mềm nhận diện khuôn mặt Rekognition cho cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đã gây ra nhiều tranh cãi, từ việc phần mềm này có độ chính xác thấp cho đến cách mà nó được dùng cho các hoạt động giám sát nhỏ nhặt như trộm cắp vặt. Bản thân các nhân viên của Amazon cũng đã phản đối sự hợp tác này của Amazon.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU